Indonesia ngày càng cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Forbes, trong tuần này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã mở một cuộc họp quan trọng với Bộ trưởng An ninh và Các vấn đề chính trị Luhut Binsar Panjaitan để bàn về Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có hành động gây hấn với nước này.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Trước đó, tờ Antara News của Indonesia đưa tin, sau cuộc họp diễn ra ngày 13/6, ông Panjaitan cho hay,  các nhà lãnh đạo chính phủ sẽ đưa ra một lập trường cứng rắn về vấn đề Biển Đông.

Chính phủ Indonesia liên tục có những động thái mạnh mẽ về Biển Đông như vậy là bởi gần đây, các tàu cá và tàu cảnh sát biển Trung Quốc nhiều lần xâm nhập vào lãnh hải nước này.

Động thái trên từ phía Indonesia cho thấy Jakarta đã mất kiên nhẫn với Bắc Kinh. Trước đây, cũng giống như Malaysia, Indonesia vẫn giữ vai trò trung lập trước những tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông do còn phụ thuộc nhiều vào vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng và thị trường tiêu thụ sản phẩm dầu cọ từ Trung Quốc.

Forbes dẫn lời ông Rahul Bajoria, nhà kinh tế học người Indonesia tại Công ty Tài chính Barclays ở Singapore, nhận định, Indonesia đang muốn hiện đại hóa hải quân và ngăn cản các hoạt động đánh bắt trái phép của tàu nước ngoài.

Ông dự đoán, Indonesia đang có ý định mua thêm tàu ngầm và tàu tuần tra để trang bị cho hải quân. Hải quân Indonesia hiện chỉ mới có 66 tàu tuần tra và 2 tàu ngầm.

Ông nói: “Gần đây thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ giữa các tàu lạ và tàu tuần tra của hải quân Indonesia. Nước này đang dự định tiến hành tập trận chung với Malaysia và Philippines ở Biển Đông”.

Ông Gregory Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, nhận định, chính sách mới cho thấy Indonesia cứng rắn hơn trong việc xử lý tàu cá Trung Quốc xâm phạm các vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở Biển Đông.

Ông Denny Roy, chuyên gia cấp cao của Trung tâm Đông Tây (Mỹ), đánh giá: “Trong nhiều thập kỷ qua, Indonesia cố gắng duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Tuy nhiên, tình thế hiện tại buộc Jakarta phải tìm ra biện pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết vấn đề này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang Forbes.com thuộc Tập đoàn truyền thông Forbes của Mỹ, cùng chủ sở hữu của Tạp chí Forbes. Forbes.com đề cập sâu đến nhiều lĩnh vực từ sự kiện kinh doanh đến tài chính hiện nay và phong cách sống cao cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet