Indonesia sắp mua được Su-35 của Nga sau nhiều năm đàm phán dai dẳng

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí The Diplomat đưa tin, một quan chức cấp cao Nga cho biết Indonesia và Nga đang tổ chức các cuộc họp chuyên sâu về việc mua máy bay chiến đấu đa chức năn Su-35S cho Không quân Indonesia.

Ông Vladimir Kozhin, cố vấn Tổng thống Nga phụ trách hợp tác quốc phòng và công nghệ trả lời hãng thông tấn TASS rằng: “Thương vụ này rất có triển vọng và hai bên đã có cuộc họp chuyên sâu”. Tuy vậy ông không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về cuộc đàm phán.

Một máy bay Su-35 của Nga.

Trong suốt 1 năm qua, Nga đã nỗ lực đàm phán để bán máy bay Su-35, phi cơ chiến đấu đa chức năng thế hệ 4+ hai động cơ, có khả năng xoay chuyển trên không rất tốt của Nga cho Indonesia. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa thành công mặc dù đã nhiều lần các quan chức Nga nói với các hãng thông tấn rằng hai bên sẽ sớm thống nhất thỏa thuận.

Tháng trước, một quan chức quốc phòng Indonesia trả lời phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Reuters rằng Indonesia đang bày tỏ mong muốn mua 9 hoặc 10 máy bay Su-35S. “Chúng tôi vẫn đang đàm phán với họ, chúng tôi hỏi rằng “phía Nga muốn bán máy bay với giá bao nhiêu”?”.

Thêm vào đó, một giám đốc của cục xuất nhập khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport khẳng định rằng hai bên vẫn tiếp tục hội đàm về vấn đề này. “Các cuộc đàm phán song phương về thỏa thuận mua bán phi cơ chiến đấu đa chức năng F-35 vẫn đang diễn ra”, ông Sergei Goreslavsky phát biểu tại một triển lãm quốc phòng ngày 2/11.

Trước đó, Nga và Indonesia cũng đã có cuộc họp vào tháng 11/2015 tại Jakarta để bàn về những điều kiện nêu ra trong hợp đồng, trong đó có hoạt động chuyển giao công nghệ. Theo hiến pháp Indonesia, ít nhất 35% công nghệ máy bay Su-35S phải được chia sẻ cho nước này.

Đầu năm 2016, Nga và Indonesia không đạt được thỏa thuận mua bán mong muốn. Nhiều nhà phân tích tin rằng hai bên sẽ ký kết thỏa thuận này trong cuộc họp thượng đỉnh Nga – ASEAN vào tháng 5/2016 nhưng sau đó Nga và Indonesia vẫn không thống nhất được những điều kiện trong hợp đồng.

Su-35 là một trong những loại phi cơ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Nội dung của thỏa thuận mua máy bay giữa Nga và Indonesia vẫn được giữ rất kín. Đã có nhiều thông tin khác nhau về tổng số máy bay sẽ được Indonesia mua về. Ban đầu, Indonesia được cho là sẽ mua 16 máy bay mới, nhưng sau nhiều cuộc đàm phán, con số này giảm xuống còn 10. Một số báo cho biết hai bên đã thông nhất mua 8 phi cơ Su-35 và trong tương lai Indonesia có lựa chọn mua thêm 2 phi cơ nữa. Thỏa thuận cũng bao gồm điều kiện Nga phải huấn luyện phi công Indonesia và chuyển giao công nghệ quân sự.

Không quân Indonesia hiện đang tiến hành hiện đại hóa lực lượng. Họ mong rằng họ sẽ có thêm 10 phi cơ F-16A/B cùng hoạt động với 14 chiếc cùng loại hiện có. Ấn Độ cũng sử dụng các phi cơ thế hệ cũ, bao gồm 11 chiếc Su-30 và 5 chiếc Su-27. Chi tiêu quốc phòng của Indonesia đã tăng mạnh trong vòng 4 năm qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet