Indonesia sẽ điều tra toàn bộ lịch trình chuyến bay QZ8501 của AirAsa

Phương Lâm (lược dịch)

Bắt đầu từ thứ Hai (5/1), Bộ giao thông vận tải Indonesia sẽ điều tra toàn bộ lịch trình chuyến bay của hãng Indonesia AirAsia, Reuters trích lời một quan chức cho biết.

Đây là một phần của một cuộc điều tra do chính phủ nước này tiến hành liên quan đến chuyến bay QZ8501 xấu số.

Ông Djoko Muratmodjo, Cục trưởng Cục vận tải Hàng không, thuộc Bộ Giao thông Vận tải cho hay: "Chúng tôi sẽ điều tra tất cả lịch trình chuyến bay của AirAsia. Hy vọng chúng tôi có thể bắt đầu vào thứ Hai tới. Chúng tôi sẽ không tập trung vào giấy phép, mà chỉ xem xét lịch trình bay". 

Indonesia sẽ điều tra toàn bộ lịch trình chuyến bay QZ8501 của AirAsa  - ảnh 1
Lực lượng Quân đội Indonesia đang di chuyển quan tài chứa thi thể nạn nhân trên chuyến bay QZ8501 xấu số tại một căn cứ quân sự ở Surabaya

"Rất có thể giấy phép khai thác vận tải hàng không của hãng AirAsia tại Indonesia sẽ bị thu hồi," ông nhận định, nhưng nhấn mạnh rằng đây chỉ là một khả năng.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn cho biết đã xác định hai "mảnh vỡ lớn", được cho là từ thân của máy bay, ở độ sâu chừng 30m.

Hôm thứ Sáu (2/1), Bộ giao thông vận tải đã tạm dừng các chuyến bay của Indonesia AirAsia theo lộ trình Surabaya - Singapore, vì theo giấy phép, hãng này được phép khai thác 4 chuyến bay bay mỗi tuần, nhưng trong lịch trình bay vào ngày Chủ nhật định mệnh không có tên QZ8501.

"Chúng tôi cũng sẽ tiến hành điều tra cơ quan nào đã cho phép AirAsia được phép bay vào ngày hôm đó" ông Muratmodjo bổ sung.

Trong một động thái liên quan, Giám đốc Điều hành Indonesia AirAsia, ông Sunu Widyatmoko lên tiếng, hãng này sẽ hợp tác với Bộ Giao thông Vận tải để mở rộng điều tra vụ việc. 

Ông cho hay: “AirAsia sẽ hợp tác với chính phủ về vấn đề này nhưng sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận hoặc tuyên bố nào trong quá trình điều tra”.

Trong một diễn biến liên quan, có thêm 12 thi thể của các nạn nhân được chuyển từ Pangkalan Bun đến Surabaya hôm thứ Bảy (3/1). 

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời Giám đốc cơ quan xác nhận nạn nhân thiên tai Indonesia (DVI) cho hay, công cuộc khám nghiệm tử thi sẽ được thực hiện trên một số thi thể nạn nhân để hỗ trợ điều tra vụ tai nạn. Ông cũng bổ sung: "Chúng tôi sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi ít nhất trên cơ thể của cơ trưởng và cơ phó chuyến bay QZ8501''.

Một số thân nhân của hành khách mất tích AirAsia hiện vẫn đang tụ tập tại bệnh viện, chờ đợi tin tức thi thể được nhận dạng, theo nguồn tin New York Times.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin News Straits Times và The Straits Times. News Straits Times là một trong những tờ báo điện tử uy tín nhất của Malaysia; The Straits Times là một nhật báo khổ rộng tiếng Anh, được xuất bản tại Singapore, có chủ sở hữu là Singapore Press Holdings (SPH). Đây là tờ báo lâu đời nhất và cũng có doanh số bán cao nhất nước, trong đó ấn bản chủ nhật Sunday Times có lượng lưu hành đến gần 365.000 bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet