Indonesia sẽ giã biệt F-5 Tiger của Mỹ để 'cưới' tiêm kích Su-35 Nga

Đào Cảnh

Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, chiếm ưu thế trên không thuộc thế hệ 4++ hiện đại được hãng Sukhoi phát triển. Su-35 được trang bị các công nghệ của dòng tiêm kích thế hệ thứ 5.
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Hãng thông tấn Ria-Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryakudu cho biết, nước này sẽ thay thế phi đội 16 chiến đấu cơ F-5 Tiger của Mỹ bằng máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga.

"Chúng tôi quyết định mua một phi đội máy bay tiêm kích Su-35 của Nga để thay thế phi đội chiến đấu cơ F-5 Tiger đã cũ của Mỹ", Bộ trưởng Ryamizard Ryakudu cho biết trong quá trình kiểm tra vũ khí đột xuất tại 3 đơn vị trong lực lượng vũ trang Indonesia.

Theo bộ trưởng Ryakudu, sở dĩ Indonesia lựa chọn máy bay tiêm kích Su-35 của Tập đoàn Sukhoi (Nga) để thay thế cho dòng máy bay tiêm kích F-5 Tiger của Mỹ là vì các phi công trong lực lượng không quân của nước này đã quen thuộc với việc bay Su.

Cũng theo ông Ryakudu, Indonesia muốn mua một phi đội máy bay chiến đấu Su-35, nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính.

Theo Tổng Tư lệnh không quân Indonesia Agus Supriatna, chiến đấu cơ Su-35 của Nga là loại vũ khí đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Không quân Indonesia. "Tôi tin rằng các chuyên gia của chúng tôi sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì trong việc sử dụng các máy bay này", ông Agus Supriatna nhấn mạnh.

Chiến đấu cơ Su-35

Hiện Không quân Indonesia đang được trang bị các loại chiến đấu cơ Su-27SK và Su-30MK2. Các tiêm kích này nằm trong thành phần phi đội 11 của Không quân Indonesia trong đó có 5 chiếc Su-27SKM đơn (một chỗ ngồi) và 11 chiếc Su-30MK2 đôi.

Ngày 18/6/2015 có thông báo rằng Nga dự định sẽ tham gia vào cuộc đấu thầu cung cấp chiến đấu cơ đa năng Su-35 trong tương lai cho Không quân Indonesia.

Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, chiếm ưu thế trên không thế hệ 4++ hiện đại được hãng Sukhoi phát triển. Su-35 được trang bị các công nghệ của dòng tiêm kích thế hệ thứ 5.

Tính năng đặc biệt của Su-35-hệ thống điều khiển điện tử dựa trên hệ thống quản lý thông tin kỹ thuật số, radar hiện đại cho phép Su-35 có khả năng phát hiện các mục tiêu ở phạm vi rộng, có thể bắn hạ đồng thời các mục tiêu hộ tống. Động cơ mới giúp Su-35 tăng lực đẩy và lực xoay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet