Indonesia tăng ngân sách quốc phòng để đối phó Trung Quốc

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Reuters đưa tin, hôm 28/6, các nghị sĩ Indonesia đã phê chuẩn kế hoạch nâng ngân sách quốc phòng năm 2016 trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gây hấn và dường như có âm mưu chiếm quần đảo Natuna ở Biển Đông.

Trong kế hoạch quân sự sắp tới, Indonesia rất chú trọng đến việc nâng cấp các căn cứ quân sự trên quần đảo Natuna, nơi liên tục bị Bắc Kinh quấy nhiễu thời gian gần đây.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang trên một chiếc tàu hải quân tới thăm quần đảo Natuna hôm 23/6/2016.

Quyết định trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới thăm quần đảo Natuna để khẳng định chủ quyền tại đây. Các quan chức Indonesia khẳng định, đây là thông điệp mạnh mẽ nhất gửi tới Trung Quốc.

Ngân sách quốc phòng của Indonesia sẽ tăng lên 8,25 tỷ USD trong năm nay, tăng gần 10% so với ngân sách dự kiến ban đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu của Indonesia cho hay, số tiền tăng lên có phần được sử dụng để nâng cấp căn cứ không quân và xây dựng một cảng mới tại quần đảo Natuna nhằm cho phép thêm các tàu chiến và chiến đấu cơ triển khai tại đó.

Ông Johnny Plate, một thành viên của Ủy ban ngân sách thuộc quốc hội nước này cho hay:  “Natuna cần được bảo vệ. Để làm điều đó quân đội cần các căn cứ thích hợp. Họ cũng cần thêm kinh phí”.

Hải quân Indonesia cũng tăng cường tuần tra quanh quần đảo Natuna khi gần đây các lực lượng của nước này nhiều lần phải đối đầu với tàu cá và tàu cảnh sát biển Trung Quốc xâm phạm trái phép ở đây.

Theo Reuters, hồi tuần trước, Bắc Kinh khẳng định các vùng biển gần Natuna là vùng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn giữa Trung Quốc và Indonesia. Jakarta kịch liệt phản đối.

Tuyên bố trên được cho là đối lập với những lời nói của Trung Quốc hồi năm ngoái khi chính nước này đã công nhận tuyên bố chủ quyền đối với chuỗi đảo Natuna của Jakarta. Trung Quốc từng khẳng định: “Phía Trung Quốc không phản đối chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna”.

Như thường lệ, với những tuyên bố tham lam, Trung Quốc luôn dùng cụm từ “ngư trường truyền thống” để biện minh cho các hoạt động đánh bắt trái phép, quấy nhiễu các nước láng giềng ở Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet