Indonesia tăng sức mạnh thiết giáp cho thuỷ quân lục chiến

Đỗ Minh

Trang bmpd.livejournal.com vừa đưa tin Indonesia muốn mua loại xe thiết giáp lưỡng cư mới BT-3F của Nga để trang bị cho lực lượng thuỷ quân lục chiến.
BT-3F là xe chở quân, có thể được vận chuyển bằng đường không, do hãng SOE KMDB của Nga thiết kế trên nền tảng xe thiết giáp chiến đấu lưỡng cư BMP-3F. Trước đây, Indonesia đã mua BMP-3F để trang bị cho thuỷ quân lục chiến.
Xe BT-3F trong thử nghiệm 

Ngoài tổ lái 2 người, BT-3F có thể chở thêm 12 lính mang đầy đủ trang bị chiến đấu. Xe được trang bị tháp súng điều khiển từ xa với súng máy cỡ nòng 7,62mm để tự vệ. Xe có thiết kế cửa phía đuôi đảm bảo an toàn hơn cho người lính trong xe, so với cửa hông thường thấy ở dòng xe BTR.

BT-3F nhìn từ phía sau xe  

Vài tháng trước, hãng Ukroboronprom của Ukraine tiết lộ vừa nâng cấp xe thiết giáp lưỡng cư BTR-4 Bucephalus trước khi giao hàng cho Indonesia.

Một thoả thuận được ký kết tại Jakarta (Indonesia) giữa đại diện Hải quân nước này với đại diện cơ quan Spectechnoexport của Ukraine hồi cuối năm 2014 đã xác định Ukraine sẽ bán cho Indonesia 40 xe BTR-4.

Sau đó, Ukroboronprom đã  giành được quyền xuất khẩu các xe BTR-4 do Cục thiết kế - chế tạo máy Morozov ở Kharkiv (Ukraine) chế tạo đến Indonesia. Xe này là phiên bản mới nhất  của dòng thiết giáp bánh lốp cấu hình 8x8 BTR-4, được trang bị động cơ Deutz và nâng cấp hoàn thiện khả năng lội nước, tự bơi từ biển vào bờ là có thể chiến đấu ngay mà không phải thay đổi cấu hình xe.

Hãng chế tạo khẳng định loại xe bọc thép chiến đấu lưỡng cư còn nhiều tiềm năng nâng cấp cả về mức độ bảo vệ và cấu hình vũ khí mà không  phải thay đổi nhiều về kết cấu xe.

Cuối tháng 7/2016, đại diện hải quân và thuỷ quân lục chiến Indonesia đã tham gia quan sát buổi thử nghiệm bắn đạn thật loại xe bọc thép lưỡng cư BTR-4M mới đó tại Ukraine. Tháp pháo điều khiển từ xa Parus gắn trên đầu xe đã chứng tỏ uy lực trong lần thử nghiệm này. Parus có một pháo tự động 3TM-1 cỡ nòng 30mm, súng máy cỡ nòng 7,62mm, hệ thống tên lửa chống tăng có dẫn đường Barrier có tầm bắn tối đa 5,5km.

Mẫu xe Bucephalus vừa được trưng bày tại triển lãm Aviasvit 2006 exhibition diễn ra tại Ukraine tháng 7/2006. Dòng thiết giáp BTR-4 đã được quân đội các nước Ukraine, Iraq và Nigeria sử dụng.

Hồi cuối năm 2015, Indonesia đã thử nghiệm bắn đạn thật thành công đối với loại xe thiết giáp hỗ trợ hoả lực Badak tại một căn cứ ở Bangdung, Tây Java. Loại thiết giáp bánh lốp cấu hình 6x6 này do hãng PT Pindad của Indonesia chế tạo, nhưng sử dụng tháp pháo Cockerill CSE 90LP nhập khẩu.

Indonesia dự định đưa số lượng lớn Badak vào sử dụng, trước mắt sẽ là 50 chiếc.

Tháp pháo Cockerill CSE 90LP có trọng lượng nhẹ, đủ chỗ cho 2 người, sử dụng pháo 90mm có thể bắn các loại đạn nổ mạnh (HE), đạn chống tăng APFSD-T và đạn cát-sét chứa nhiều đạn con. Tháp pháo còn được trang bị hệ thống điều khiển hoả lực có thể hoạt động ngày/đêm. Loại tháp pháo này có thể lắp lên nhiều loại xe thiết giáp khác nhau, có tính năng tốt và thiết kế tiên tiến nhưng dễ sử dụng, có độ tin cậy cao, hãng sản xuất đã bán được khoảng 2.500 chiếc.

Theo Defence-blog  và Indomil 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet