Indonesia tiếp tục “khao khát” tàu ngầm do Nga chế tạo

Anh Tuấn (lược dịch)

Đại sứ Indonesia tại Nga Mohamad Wahid Supriyadi trả lời hãng thông tấn TASS rằng Jakarta đang xem xét mua thêm hai tàu ngầm diesel lớp Kilo mới cùng máy bay Beriev Be-200ChS hoạt động trên biển.

“Chúng tôi có kế hoạch mua các máy bay do hãng Sukhoi chế tạo và các tàu ngầm lớp Kilo của Nga”, ông Supriyadi cho biết. “Chúng tôi sẽ mời các chuyên gia của Nga để hỗ trợ thêm”.

Tàu ngầm lớp Kilo của Nga.

Indonesia từ lâu đã bày tỏ sự quan tâm đối với tàu ngầm lớp Kilo, được coi là một trong những loại tàu giảm tiếng ồn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hai nước vẫn chưa ký kết một thỏa thuận nào. Các tàu lớp Kilo được thiết kế cho các hoạt động chống hạm và chống ngầm.

Indonesia cũng xem xét mua về tàu ngầm tấn công lớp Scorpene của Pháp, và hai nước đã cuộc trao đổi về vấn đề này. Pháp cũng đề xuất lắp đặt cho Indonesia một hệ thống theo dõi diễn biến giao tranh mới trên các tàu ngầm Type 209 do Đức sản xuất hiện đang trong biên chế của hải quân Indonesia.

Hiện Indonesia cần thêm ít nhất 6 tàu ngầm để tham gia vào việc giữ vững an ninh tại các eo biển quan trọng như Malacca, Sunda và Lombok. Hải quân nước này đang có 2 tàu ngầm Type 209 (được biết đến tại Indonesia với tên lớp là Cakra), được bàn giao từ những năm 1980 và từ đó đến nay đã nhiều lần được cải tiến nhiều lần. Vào tháng 12/2011, tập đoàn đóng tàu Daewoo Hàn Quốc (DSME) đã thắng một gói thầu chế tạo 3 tàu ngầm lớp Chang Bogo cho Indonesia, một phiên bản mô phỏng tàu ngầm Type 209 của Đức.

Indonesia cũng có thể sẽ trở thành khách hàng quốc tế đầu tiên mua về thủy phi cơ Beriev Be-200ChS do tập đoàn UAC của Nga chế tạo.

“Chúng tôi hi vọng rằng đây sẽ trở thành một trong những hợp đồng đầu tiên trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi luôn chú ý đến những nhu cầu của khách hàng nước ngoài, và điều đó cho thấy khả năng đặc biệt của máy bay”, chủ tịch tập đoàn UAC Yuri Slyusar trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

Máy bay Be-200ChS là một loại phi cơ đa chức năng được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó bao gồm hoạt động cứu hỏa (phi cơ có thể lấy 12,5 mét khối nước chỉ trong vòng vài giây), các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn, tuần tra trên biển cũng như vận chuyển người và hàng hóa.

Mặt khác, ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi mới đây đã phủ nhận những thông tin của giới truyền thông rằng nước này đã đạt được thỏa thuận mua 8 máy bay chiến đấu Su-35S với Nga. “Tôi khẳng định rằng chúng tôi vẫn chưa hề ký kết bất kỳ thỏa thuận nào có nội dung như trên”, ông Marsudi trả lời trên báo Jakarta Globe.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet