Infonet trao giải Nhân vật của năm 2015 cho ông Nguyễn Thận

Nguyễn Cường

Chiều nay 15/1, tại TP.HCM, Báo điện tử Infonet đã tổ chức lễ trao giải “Nhân vật của năm 2015” cho ông Nguyễn Thận – người được bạn đọc Infonet bình chọn là nhân vật của năm qua.
Infonet trao giải Nhân vật của năm 2015 cho ông Nguyễn Thận - ảnh 1
Ông Võ Đăng Thiên - Tổng Biên tập Báo điện tử Infonet (bên trái) trao giải “Nhân vật của năm 2015” cho ông Nguyễn Thận.

Tham gia buổi lễ trao giải có ông Nguyễn Thận, ông Huỳnh Văn Nén, bà Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Nén), cụ Huỳnh Văn Truyện (bố ông Nén), luật sư Phạm Công Út, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, nhà báo Lê Thanh Phong (Báo Lao động - một trong những người đầu tiên tham gia viết bài về vụ án oan Huỳnh Văn Nén) và nhạc sỹ Tuấn Khanh.

Ông Võ Đăng Thiên - Tổng Biên tập Báo điện tử Infonet đại diện cho Báo điện tử Infonet trao giải “Nhân vật của năm 2015” cho ông Nguyễn Thận.

Infonet trao giải Nhân vật của năm 2015 cho ông Nguyễn Thận - ảnh 2
Ông Võ Đăng Thiên - Tổng Biên tập Báo điện tử Infonet trao quà cho ông Nguyễn Thận.
Infonet trao giải Nhân vật của năm 2015 cho ông Nguyễn Thận - ảnh 3
Ông Nguyễn Thận phát biểu tại lễ trao giải. Bên trái ảnh là "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Đăng Thiên – Tổng Biên tập Báo điện tử Infonet nhận định, kết quả cuộc bình chọn "Nhân vật của năm 2015" không chỉ là sự ghi nhận của bạn đọc đối với những đóng góp của ông Nguyễn Thận trong vụ án Huỳnh Văn Nén mà nó còn là những kỳ vọng vào sự tử tế trong xã hội hiện nay.

“Ông Thận là người bình thường nhưng đã làm một việc phi thường, là định nghĩa hoàn hảo nhất cho một “người tử tế”. Trong thời kỳ này, khi mà xã hội còn nhiều những chuyện chua xót thì hành động đó càng xứng đáng được tôn vinh. Sự bình chọn của bạn đọc đã thể hiện điều đó” – ông Võ Đăng Thiên nhấn mạnh.

Tổng Biên tập Báo điện tử Infonet cũng mong rằng từ câu chuyện của ông Thận “sự tử tế” sẽ tiếp tục được lao tỏa nhiều hơn nữa, rộng hơn nữa để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Infonet trao giải Nhân vật của năm 2015 cho ông Nguyễn Thận - ảnh 4
Ông Nguyễn Thận bật khóc vì xúc động khi nhắc lại vụ án Huỳnh Văn Nén cùng sự dấn thân của mình và mọi người.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thận cho biết bản thân ông rất xúc động khi biết mình giành được tình cảm của bạn đọc, bởi trước đó ông không hề biết mình có tên trong cuộc bình chọn này. 

“Tôi rất hạnh phúc nhưng thật sự ái ngại khi được bạn đọc bình chọn vì tôi thấy việc làm đó rất bình thường. Tôi làm việc đó hoàn toàn là sự dấn thân, tôi làm vì tôi là một người thầy giáo, tôi là một Chủ tịch xã và tôi là một Đảng viên” – ông Nguyễn Thận nói và bật khóc.

Infonet trao giải Nhân vật của năm 2015 cho ông Nguyễn Thận - ảnh 5
Nhạc sĩ Tuấn Khanh
Nhạc sĩ Tuấn Khanh: "Chỉ có sự tử tế của con người mới làm được điều đó (công việc ông Thận đã làm). Qua đó chúng ta thấy xã hội không băng hoại như chúng ta nghĩ, có lẽ trong cuộc sống vẫn le lói niềm hy vọng, và hy vọng đó bắt đầu từ một người thầy giáo ở Bình Thuận. Tôi hy vọng rằng đó sẽ như một điểm tựa để sự tốt đẹp mỗi ngày một lớn lên".

Infonet trao giải Nhân vật của năm 2015 cho ông Nguyễn Thận - ảnh 6
Cụ Huỳnh Văn Truyện

Infonet trao giải Nhân vật của năm 2015 cho ông Nguyễn Thận - ảnh 7
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại lễ trao giải.

Luật sư Phạm Công Út: "Có hàng trăm vụ kêu oan nhưng sở dĩ tôi nhận tham gia cả khi chưa nghiên cứu hồ sơ vụ này là vì hai người đàn ông: cụ Huỳnh Văn Truyện và ông Nguyễn Thận.

Tôi nhìn thấy một cụ Truyện 90 tuổi, 15 năm ròng rã đi kêu oan cho con với mái đầu bạc trắng là hình ảnh hết sức xúc động. Từ đó tôi có niềm tin, niềm tin vào sự tử tế của người cha đối với người con.

Người thứ hai là ông Thận, người mà chúng tôi vẫn gọi ông là "Luật sư không thẻ", nhưng cách điều tra, thu thập chứng cứ, hùng biện… đều rất bài bản. Chính những việc anh Thận làm đã đánh gục sự nghi ngờ trong tôi".

Anh Nguyễn Hữu Ý (con trai ông Nguyễn Thận): "Ba con đi kêu oan cho chú Nén từ khi con học lớp 6, lớp 7. Khi đó con cũng chưa biết sự việc ra sao nhưng sau đó ba mẹ, rồi các nhà báo kể con mới biết nhiều hơn. Trong suốt những năm đó ba gặp rất nhiều khó khăn, vừa lo cho gia đình vừa lo cho chú Nén, cũng có những lúc ba bị bệnh lên bệnh xuống, thậm chí nhập viện vì nhồi máu cơ tim, kinh tế gia đình kiệt quệ. "Ba theo vụ án đã hơn 10 năm rồi, đó là tâm nguyện, là ước nguyện của ba” – ba đã tâm sự với mọi người như vậy và từ đó bà ngoại, bà nội, cô dì chú bác đều ủng hộ. Hôm nay con muốn nói chúc mừng ba, con hãnh diện về ba”.

Ông Nguyễn Thận: "Sự tử tế đã ăn sâu vào trong máu để chúng ta làm những chuyện tử tế. Tôi rất vui khi đến đây không phải kể về quá trình kêu oan, về sự đau khổ mà chúng ta đến đây để nói về những chuyện tử tế. Tôi thấy hạnh phúc khi bày tỏ điều này".

Thầy Nguyễn Thận được cộng đồng biết đến là người kiên trì kêu oan cho "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén, một học trò cũ của mình.

17 năm trước, khi vụ án “Vườn điều” ở Bình Thuận xảy ra, thầy Nguyễn Thận khi đó là Chủ tịch UBND xã Tân Minh (huyện Hàm Tân) đã khăng khăng khẳng định: “Cả gia đình họ đã bị vào tù oan”. Mặc dù đang đương chức Chủ tịch xã, chịu nhiều áp lực, nhưng thầy Nguyễn Thận vẫn kiên trì đấu tranh đi đòi công lý cho các nạn nhân.

Trong hành trình đòi công lý vụ án “Vườn điều”, bên cạnh thầy Nguyễn Thận còn có cụ Huỳnh Văn Truyện (bố ông Huỳnh Văn Nén - người còn sót lại của gia đình mang đại án) đi gõ các cánh cửa để kêu oan. Về sau này, thầy Nguyễn Thận còn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của báo chí và giới luật gia.

Hơn 17 năm ông Huỳnh Văn Nén sống trong lao tù thì cũng gần bằng đó năm thầy Nguyễn Thận không nguôi hy vọng và quyết tâm làm sáng tỏ oan khuất cho người học trò của mình.

Ngày 3/12, TAND Bình Thuận đã trả lại tự do, xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén, kết thúc chuỗi ngày ông Nén bị giam giữ oan uổng. Điều này không chỉ "hồi sinh" lại cuộc đời cho một người tù oan mà còn đánh dấu sự chiến thắng của công lý và sự thật. Từ đây, cả xã hội cũng biết đến công sức bao năm đi kêu oan không công và cảm phục trước nhân cách, nghị lực của thầy Nguyễn Thận. Làm việc vì bản thân mình thì dễ nhưng kiên trì làm việc bất chấp khó khăn vì người khác thì mấy ai làm được!

Cuộc bình chọn “Nhân vật của năm 2015” được Báo điện tử Infonet tổ chức nhằm tôn vinh người có nhiều đóng góp, cống hiến và ảnh hưởng tích cực đối với xã hội, được người dân Việt Nam quan tâm theo dõi.

Cuộc bình chọn “Nhân vật của năm 2015” bắt đầu từ ngày 23/12/2015 với 5 nhân vật là: vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên; thầy Nguyễn Thận; hạ sỹ PCCC Trương Duy Tùng; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến.

Cuộc bình chọn kết thúc vào ngày 30/12/2015 với số lượt bình chọn là 15.538, trong đó thầy Nguyễn Thận được bạn đọc Infonet lựa chọn đứng đầu danh sách với 9.080 (đạt tỷ lệ 58,26%) lượt bình chọn, lần lượt sau đó là hạ sỹ Duy Tùng với 4.977 lượt, vận động viên Ánh Viên với 744 lượt, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Xuân Anh với 588 lượt, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến với 194 lượt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet