iPhone bán “siêu chậm” nhưng Apple vẫn đạt lợi nhuận khủng

Tuệ Minh (lược dịch)

Apple mới đây cảnh báo doanh số bán iPhone đang tăng chậm nhất kể từ khi sản phẩm này ra mắt năm 2007 và cho đến cuối năm nay con số này sẽ lần đầu tiên sụt giảm.

Theo BBC, “gã khổng lồ công nghệ Mỹ” đã bán 74,8 triệu chiếc iPhone ở quý tài khóa đầu tiên, chỉ cao hơn một chút so với con số 74,5 triệu hồi năm trước.

Apple dự kiến doanh thu trong quý tiếp theo sẽ vào khoảng từ 50 tỷ USD đến 53 tỷ USD, ít hơn so với con số 58 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Điều này đồng nghĩa với việc lần đầu tiên Apple bị tụt giảm doanh thu kể từ khi công ty ra mắt sản phẩm iPhone.

Apple ghi nhận mức lợi nhuận lớn nhưng doanh số bán iPhone lại đang trên đà sụt giảm. Nguồn: Daily Mail

Mặc dù doanh số bán iPhone trong quý đầu thấp hơn so với 75 triệu sản phẩm do các nhà phân tích dự kiến trước đó, nhưng đây vẫn là con số kỷ lục của công ty.

Doanh thu của Apple trong ba tháng gần đây, tính đến thời điểm 26/12, là 75,9 tỷ USD và lợi nhuận ròng là 18,4 tỷ USD, đều là những mức cao nhất mà Apple đạt được. Trong đó, doanh thu từ việc bán iPhone chiếm đến 68% doanh thu của công ty ở giai đoạn này.

Mặc dù ông chủ Apple Tim Cook ghi nhận doanh số bán hàng kỷ lục của ba sản phẩm iPhone, Apple Watch và Apple TV nhưng giám đốc tài chính của công ty, Luca Maestri, cho biết công ty đang hoạt động trong "một môi trường kinh tế vĩ mô vô cùng khó khăn".

Luca Maestri dự đoán thêm rằng "doanh số bán iPhone sẽ giảm trong quý này" và một phần nguyên nhân của sự sụt giảm doanh thu của công ty là do sự mất giá của đồng USD. Ước tính Apple mất 5 tỷ USD vì lý do này.

Xét về khu vực, doanh số tại Trung Quốc (bao gồm Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan) chiếm gần một phần tư doanh số bán hàng của Apple, nhiều hơn tất cả các quốc gia châu Âu cộng lại.

Dù doanh số tại Trung Quốc tăng 14% nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 70% ở cùng kỳ năm trước . Theo ông Maestri, “điều này chưa từng xảy ra trước đây.”

Sau khi báo cáo tài chính của Apple được công bố hôm 26/1, cổ phiếu của Apple đã giảm 2,7% trong sau giờ giao dịch xuống mức 97,28 USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet