Iran: 10 thủy thủ tàu Hải quân Mỹ đã được phóng thích

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủy thủ đoàn bị bắt giữ của hai tàu chiến hạng nhẹ của Mỹ xuất hiện tại hải phận Iran trong một cuộc tập trận mới đây đã được trả tự do.

Thủy thủ đoàn gồm 9 đàn ông và 1 phụ nữ đã bị tạm giam qua đêm trên đảo Farsi của Iran. Theo thông cáo của Quân đội Iran được đưa ra trong ngày 13/01, họ đã được thả sau khi phía Mỹ gửi công hàm xin lỗi về vụ việc và nói rằng bất cứ hành động xâm phạm nào đều là “do nhầm lẫn”.

Ảnh chụp các thủy thủ Mỹ bị chính quyền Iran bắt giữ do tiến vào hải phận nước này.

“Phía Mỹ cam kết sẽ không mắc phải sai lầm trên”, thông cáo này được phát sóng trên kênh truyền hình của Iran. “Các thủy thủ đã được trả tự do ở vùng hải phận quốc tế dưới sự giám sát của Hải quân Iran”.

Hiện vẫn chưa có thông tin xác nhận từ phía chính phủ Mỹ về thông tin này. Về phía Iran, chỉ huy trưởng lực lượng hải quân nước này cho biết họ không tin hai tàu chiến “có ý đồ xấu” khi tiến vào vùng biển của Iran.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các quan chức Mỹ đã nhanh chóng hành đông. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với người đồng cấp Iran Javad Zarif nhằm giúp các thủy thủ được trở về an toàn.

Sáng ngày 13/1, chỉ huy Hải quân Iran là tướng Ali Fadavi cho biết, theo kết quả điều tra, tàu Mỹ tiến vào vùng biển của Iran do lỗi kỹ thuật. Điều này khớp với những gì mà các quan chức Mỹ tuyên bố qua các kênh truyền thông.

Ông Fadavi trước đó cho biết các thủy thủ có những hành vi “thiếu chuyên nghiệp” và Iran yêu cầu một lời xin lỗi từ phía Ngoại trưởng Kerry. Dù vậy, ông biện họ rằng hành động bắt tạm giam các thủy thủ là “biện pháp cần thiết”.

Tàu chiến Mỹ thường hoạt động ở các vùng biển ngoài khơi vịnh Ba Tư, sát với lãnh thổ Iran, và sự xuất hiện của chúng là một trong những nguyên nhân Mỹ và Iran vẫn còn căng thẳng.

Tháng trước, các tướng lĩnh cấp cao của Mỹ đã chỉ trích Iran có những hành động khiêu khích khi quân đội nước này đã bắn một quả tên lửa ngang qua tàu của Mỹ ở eo biển Hormuz.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NBC News, một chi nhánh của mạng lưới truyền thông Mỹ NBC. NBC News hoạt động dưới sự điều hành của NBCUniversal News Group.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet