Iran bắt đầu đợt tập trận mới

Lực lượng Vệ binh Cách mang Iran đã bắt đầu các đợt tập trận mới hôm qua (4/2) ở miền Nam nước này. Đây là đợt thể hiện sức mạnh mới nhất sau hàng loạt đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Iran bắt đầu đợt tập trận mới

Lực lượng Vệ binh Cách mang Iran đã bắt đầu các đợt tập trận mới hôm qua (4/2) ở miền Nam nước này. Đây là đợt thể hiện sức mạnh mới nhất sau hàng loạt đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Iran phóng vệ tinh "trêu tức" phương Tây?

Mỹ lo ngại Israel sẽ ném bom Iran vào đầu hè năm nay

Iran bắt đầu đợt tập trận mới

Lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei đã gay gắt cảnh cáo các hành động của Israel, Mỹ và phương Tây. Ảnh: AP

Đợt tập trận này diễn ra theo sau những lời cảnh báo cứng rắn của lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei về cuộc tấn công do Mỹ hay Israel tiến hành nhắm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.

Các quan chức và các nhà lập pháp Iran liên tục đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây lên hoạt động xuất khẩu dầu của nước này. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có hành động chặn các tàu thuyền qua lại khu vực này được tiến hành. Mỹ cùng đồng minh cũng đã lên tiếng cảnh cáo sẽ đáp trả tức thì bất kỳ hành động ngăn trở nào ở khu vực này.

Tháng trước, Iran đã triển khai quân đội và vũ khí trình diễn khả năng quân sự trong một đợt tập trận rầm rộ chưa từng có kéo dài trong suốt 10 ngày. Cùng thời điểm này, Iran cũng đã đưa ra lời đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz đầu tiên. Nước này cũng đã cử lực lượng trên bộ đến giáp biên giới Afghanistan nơi quân đội Mỹ đang đóng quân để tiến hành những trò chơi chiến tranh mùa đông với chủ đề chống lại "kẻ thù giả định".

Báo chí Iran đưa tin, đợt tập trận mới tiến hành gần Jiroft, 1200km về phía Nam thủ đô Tehran. Mặc dù chi tiết về đợt tập trận không được cung cấp nhưng có vẻ như đợt tập trận này có quy mô nhỏ hơn so với lần trước và không liên quan đến đợt tập trận dự kiến gần eo biển Hormuz. Kế hoạch cho đợt tập trận mới ở vịnh Ba Tư ngay vùng bờ biển phía Nam nước này đã được rục rịch chuẩn bị từ nhiều tuần nay.

Hãng tin AP đưa tin, trong một bài trả lời phỏng vấn trên truyền hình nước này hôm thứ 6 (3/2), ông Khamenei đã tuyên bố rất cứng rắn sau khi có thông tin từ phía Israel rằng tấn công quân sự là khả năng mười mươi nếu các lệnh trừng phạt không đủ sức mạnh để dừng các chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Khamenei đã hứa sẽ hỗ trợ bất kỳ quốc gia hay nhóm nào gây hấn với Israel và rằng bất kể cuộc tấn công quân sự nào cũng đều ảnh hưởng đến quyền lợi của Mỹ ở Trung Đông gấp 10 lần so với việc ảnh hưởng đến Iran.

Cho đến nay, phương Tây đang dựa chủ yếu vào các lệnh trừng phạt kinh tế để tạo áp lực lên Iran về chương trình hạt nhân.

Tehran đã tuyên bố rằng động thái gần đây nhất, gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ và đóng băng tài sản của ngân hàng TW nước này sẽ chẳng có tác dụng gì. Mặt khác, các nhà lập pháp Iran đang chuẩn bị một dự thảo cho phép cắt đứt quan hệ với Châu Âu sớm trước khi các nước thuộc khu vực này có thể tìm được nguồn cung thay thế.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Rostam Qassemi hôm qua (4/2) đã tuyên bố nước này sẽ cắt đứt quan hệ với các nước Châu Âu thù địch và không quan tâm đó là nước nào.

Ông này cũng nói rằng Iran đã tìm được khách hàng để bù đắp vào khoảng trống 18% xuất khẩu mà các nước Châu Âu để lại.

Ông Qassemi cũng đưa ra lời cảnh cáo với Ả Rập Xêút và các nước thành viên trong khối OPEC về việc tăng cường sản xuất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến việc giảm xuất khẩu của nước này. Ông này nói rằng khối này không nên để bị trở thành một vũ khí chính trị để chống lại một nước thành viên. Mặt khác, Qassemi cũng nói rằng chính những khách hàng dầu mỏ sẽ là người chịu thiệt hại nhiều nhất vì những lệnh cấm.

"Nếu dầu mỏ của Iran bị xoá sổ khỏi thị trường, chắc chắn căng thẳng tột cùng sẽ xảy ra. Cái giá của việc này sẽ thật không thể mường tượng nổi", ông nói.

Về phần mình, Israel công khai ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ và Châu Âu nhưng thúc giục siết chặt thêm các lệnh trừng phạt và cảnh cáo rằng khả năng tiến hành hành động quân sự rõ ràng vẫn là một khả năng bất chấp việc phương Tây đã điều đình để có thời gian tạo nên áp lực kinh tế và cô lập để vắt kiệt sức của Iran.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet