Iran bắt giữ hai tàu Hải quân Mỹ ở vịnh Ba Tư

Tuệ Minh (lược dịch)

Các quan chức Mỹ cho biết quân đội Iran đã bắt giữ hai tàu Hải quân nước này ở đảo Farsi thuộc khu vực vùng Vịnh Ba Tư.

Hai tàu của Hải quân Mỹ đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện nhưng gặp phải trục trặc máy móc nên đã trôi giạt vào vùng lãnh hải của Iran. Theo hãng tin NBC, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã liên lạc với các quan chức Iran thông qua điện thoại với nỗ lực đàm phán về việc đề nghị Iran thả tàu và 10 thủy thủ của Mỹ.

Hai tàu Hải quân Mỹ bị quân đội Iran bắt giữ khi đi vào lãnh hải nước này. Ảnh minh họa: Popular Military

Một báo cáo chưa được xác minh cho biết Hải quân Mỹ đã không giám sát được hai con tàu trên và khiến tàu rơi vào tay quân đội Iran. Có thể Tehran sẽ nhận ra thực chất sự việc và sớm thả hai tàu Mỹ trở lại vùng hải phận quốc tế trong một vài tiếng tới.

Phát ngôn viên Lầu Năm góc Peter Cook cho AP biết: “Chúng tôi đã liên lạc với phía Iran và nhận được lời đảm bảo rằng hai tàu và thủy thủ đoàn sẽ được thả nhanh chóng”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng cho MSNBC biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn đang giám sát tình hình và chưa thể nói chính xác điều gì đã xảy ra”, đồng thời cho biết thêm chính quyền Iran đã khẳng định rằng các thủy thủ vẫn an toàn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet