Iran cấm xuất khẩu 50 mặt hàng vì cấm vận kinh tế

MINH THU

Iran đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu 50 mặt hàng cơ bản – một bước tiến nhằm duy trì nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây. 
Iran cấm xuất khẩu 50 mặt hàng vì cấm vận kinh tế - ảnh 1
Phần lớn hàng hóa nhập khẩu của Iran được vận chuyển bằng đường biển

Tuyên bố trên của nước Cộng hòa Hồi giáo được đưa ra vào ngày 30/10 trong bối cảnh chịu sức ép cấm vận kinh tế rất lớn từ Mỹ và châu Âu liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. 

Lệnh trừng phạt đã khiến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ - nguồn thu chính của chính phủ Iran bị sụt giảm mạnh trong năm qua. Trong khi đó, giá trị của đồng rial – tiền tệ của Iran cũng bị rớt giá, khiến các ngân hàng trung ương lo ngại không thể bảo vệ được giá trị đồng tiền, đẩy hoạt động nhập khẩu gặp nhiều khó khăn và đắt đỏ hơn. 

Theo Thứ trưởng Công nghiệp Iran - Seyyed Javad Taghavi, trong thời gian tới, các thương gia Iran sẽ không thể xuất khẩu nhiều mặt hàng bao gồm lúa mì, bột mì, đường, thịt đỏ cũng như nhôm và thép thỏi. Ngoài ra, danh sách hàng loạt mặt hàng bị cấm xuất khẩu khác cũng sẽ được chính thức công bố sau này. 

Hãng thông tấn Mehr cho biết quy định mới của chính phủ Iran sẽ được áp dụng với cả việc tái xuất một số mặt hàng nhập bằng đồng đôla do chính phủ trợ cấp. Theo đó, các loại hàng hóa thuộc diện ưu tiên được chính phủ Iran chỉ định giá đôla ở mức 12.260 rial/USD, còn trên thị trường tự do, đồng đôla có giá là 32.000 rial. 

Tuy nhiên, phần lớn mặt hàng nhập khẩu cơ bản của Iran lại được vận chuyển bằng tàu container qua đường biển. 

Mặc dù, mặt hàng thực phẩm và tiêu dùng không phải là mục tiêu chính trong các lệnh trừng phạt song một lượng lớn công ty vận tải phương Tây đã cắt đứt quan hệ làm ăn với Iran do lo ngại tính phức tạp của các bản hợp đồng và thua thiệt lợi nhuận khi đưa hàng tới những khu vực khác.  

Theo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), gần 85% hàng hóa xuất khẩu của Iran trong năm 2011 đều là các sản phẩm nhiên liệu và khai thác mỏ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet