Iran cần 2 tỷ USD từ Trung Quốc để hoàn thành dự án tàu điện ngầm

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 15/10, một quan chức chính phủ Iran cho biết đất nước này hy vọng đồng minh Trung Quốc sẽ tài trợ lên đến 2 tỷ USD để hoàn thành dự án tàu điện ngầm đang đối mặt với nguy cơ bị trì hoãn do thiếu nguồn tài chính.

Ông Mohammad Montazeri, Phó Giám đốc quản lý của công ty Đường sắt đô thị và ngoại ô Tehran cho hay, giai đoạn hai của dự án dự định sẽ hoàn thành vào năm tới, nhưng giai đoạn ba có thể sẽ phải hoãn lại do thiếu tiền.

Phát biểu với hãng tin Reuters bên lề hội nghị về các dự án đường sắt của Trung Đông (Middle East Economic Digest's Rail Projects), Mohammad Montazeri bày tỏ: “Chúng tôi đang mong đợi đầu tư từ các công ty nước ngoài. Chúng tôi đã thỏa thuận với Trung Quốc và chúng tôi đang hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ tài chính”.
Iran cần 2 tỷ USD từ Trung Quốc để hoàn thành dự án tàu điện ngầm - ảnh 1

Tehran ban đầu có kế hoạch xây dựng 430 km đường xe điện ngầm với 256 nhà ga có chi phí 18 tỷ USD. Nhưng khi các biện pháp trừng phạt bắt đầu có tác động thì dự án bị rút xuống chỉ còn 261 km với 175 nhà ga có chi phí ước tính khoảng 10 tỷ USD.

Giai đoạn một, 89 km với 41nhà ga đã đi vào hoạt động. Giai đoạn hai 70 km với 66 nhà ga dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2013. Giai đoạn ba dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015 nếu như có đủ tài chính.

Mỹ và các đồng minh cáo buộc Iran sử dụng chương trình hạt nhân là nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân, vì vậy đang áp dụng ngày càng nhiều những biện pháp trừng phạt đối với nước này. Trong khi đó Iran luôn khẳng định các chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích hòa bình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet