Iran chính thức có tên lửa phòng không S-300 từ Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin, quốc gia này mới đây đã có được số tên lửa phòng không S-300 đầu tiên từ Nga. Thêm vào đó, đây sẽ là loại tên lửa S-300PMU2 hiện đại hơn PMU1.

Thông tin này đã được giữ kín trong suốt thời gian qua. Theo Bộ Ngoại giao Iran, Nga bắt đầu bàn giao tên lửa phòng không S-300 tới Iran vào tháng 4.

Tên lửa phòng không S-300 do Nga sản xuất.

Năm ngoái, cả Nga và Iran đều cho biết thương vụ mua tên lửa S-300 đang bước vào giai đoạn cuối cùng kể từ sau khi Iran và Mỹ đạt được thỏa thuận hạt nhân, qua đó dỡ bỏ cấm vận kinh tế từ lâu được áp đặt lên Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Jaberi Anseri trả lời trước báo giới rằng việc chuyển giao tên lửa S-300 đã được thực hiện.

“Chúng tôi trước đó đã tuyên bố rằng mặc dù thời điểm bàn giao đã bị thay đổi nhiều lần, thỏa thuận vẫn sẽ được thực hiện. Tôi xin tuyên bố rằng số tên lửa đầu tiên đã có mặt tại Iran và trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tên lửa S-300 nữa”, ông Ansari cho biết.

S-300 là một trong những loại tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới, cho phép đối phó với các loại máy bay và tên lửa từ xa.

Vào năm 2010, Nga đã đóng băng thỏa thuận cung cấp tên lửa S-300 cho Iran do quyết định trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc khi Iran thực hiện chương trình hạt nhân. Ông Putin gỡ bỏ lệnh đóng băng thỏa thuận này vào tháng 7/2015, sau khi Iran thống nhất thỏa thuận với 6 nước, qua đó hạn chế hoạt động điều chế hạt nhân của Iran để đổi lấy việc lệnh cấm vận kinh tế được dỡ bỏ.

Từ lâu Israel đã tỏ ra phản đối thỏa thuận bán tên lửa S-300 cho Iran, và nhiều nhà phân tích cho biết động thái này cho phép Iran có thể bảo vệ các nhà máy hạt nhân trước các cuộc không kích có thể xảy ra do Israel thực hiện. Một số quan chức Israel cũng lo ngại rằng S-300 cũng xuất hiện tại Syria và sẽ được tổ chức Hezbollah sử dụng, khiến ưu thế trên không của Israel bị giảm bớt.

Dù vậy, không quân Israel đã thực hiện những bài huấn luyện trong trường hợp họ có thể sẽ phải tiến hành không kích vào những mục tiêu được S-300 bảo vệ tại Syria và Iran. Một tướng Israel cho biết S-300 “là một thách thức lớn đối với Israel, nhưng không phải không có điểm yếu”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet