Iran có đủ uranium chế tạo bom trong 4 tháng tới?

LÊ DUNG

Infonet - Các chuyên gia của Viện Khoa học và An ninh quốc tế (ISIS - Mỹ) cho rằng Iran có thể sản xuất đủ uranium để chế tạo một quả bom trong vòng 2 hoặc 4 tháng nữa và mất thêm 10 tháng để chế tạo một vũ khí nguyên tử.

Iran có đủ uranium chế tạo bom trong 4 tháng tới? - ảnh 1
Theo các chuyên gia Mỹ, trong vòng 2 – 4 tháng nữa, Iran sẽ có đủ uranium làm giàu để chế tạo bom nguyên tử.

Nhưng theo các chuyên gia, Iran sẽ đối mặt với “những thách thức cơ khí” nghiêm trọng nên sẽ còn mất rất nhiều thời gian thì mới có thể thành công trong việc chế tạo một đầu đạn hạt nhân hoạt động được.

Theo hãng tin AP, mặc dù đưa ra cảnh báo trên, Viện Khoa học và An ninh quốc tế (ISIS) không đánh giá liệu Iran có quyết định chuyển các hoạt động làm giàu uranium sang mục đích chế tạo vũ khí hay không.

Vào thời điểm hiện tại, các quan chức quân sự và tình báo Hoa Kỳ cho biết họ không tin rằng giới lãnh đạo Iran đã ra quyết định chế tạo một quả bom, tuy nhiên vẫn cảnh báo rằng nước này đang tiến sát hơn đến năng lực thực hiện.

Tuy nhiên, theo báo cáo của ISIS, “Mặc dù hoạt động làm giàu đã được tiến hành từ trong quá khứ” Iran sẽ phải cần “thêm nhiều tháng để sản xuất ra một thiết bị hạt nhân thích hợp cho các vụ thử trong lòng đất và thậm chí là mất nhiều thời gian hơn nữa để chế tạo một đầu đạn hạt nhân có thể gắn lên một tên lửa đạn đạo”.

Bên cạnh việc phải làm giàu đủ uranium đến mức có thể chế tạo vũ khí Iran cần phải chế tạo ra đầu đạn hạt nhân với một cơ chế kích nổ rất phức tạp. Cơ chế kích nổ đó sẽ giúp khai hỏa một chuỗi phản ứng xảy ra trong lõi phân hạch của vũ khí hạt nhân để có thể dẫn đến một vụ nổ với sức công phá khủng khiếp và lượng lớn phóng xạ lan tỏa trên diện rộng.

Trong khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng Iran có thể đang bí mật nghiên cứu chế tạo một đầu kích nổ cho vũ khí hạt nhân thì Cộng hòa Hồi giáo phủ nhận mình có tiến hành các thí nghiệm như vậy.  

Ngoài ra là một cơ quan chuyên tư vấn cho Quốc hội và các cơ quan của chính phủ Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran, ISIS cũng cho biết bất kỳ nỗ lực nào nhằm tạo một “bước đột phá” để chế tạo vũ khí của Iran sẽ nhanh chóng bị Hoa Kỳ và IAEA phát hiện ra.

Theo báo cáo của ISIS, với khả năng Washington sẽ “đáp trả dữ dội bất kỳ nỗ lực đột phá nào”, Iran có thế sẽ không muốn đón nhận nguy cơ đó “trong năm tới hoặc vài năm tới”.

Tuy nhiên, ISIS cho rằng triển vọng chế tạo vũ khí nguyên tử của Iran vẫn rất lớn khi nước này đang tăng cường các hoạt động làm giàu uranium.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet