Iran công bố dàn tên lửa mới, sánh ngang S-300 của Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Iran đã cho ra mắt tên lửa phòng không mới nhất của mình mang tên là Bavar-373, có nhiều đặc điểm giống với S-300 của Nga.

Vào ngày 22/8, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Hossein Dehghan tuyên bố rằng Tehran sẽ bắt tay sản xuất hàng loạt tên lửa phòng không Bavar-373 sau khi giai đoạn thử nghiệm hoạt động của loại vũ khí này kết thúc vào tháng 3/2017 tới.

Ảnh chụp tên lửa phòng không Bavar-373 của Iran.

Thông tin trên đã làm dấy lên những lời đồn đoán rằng tên lửa này là câu trả lời của Iran đối với S-300 của Nga và có thể sẽ thay thế nó trong tương lai.

Ông Mahmud Shoori, một giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Iran (CSR) cho biết, hiện vẫn còn quá sớm để nhận định về tên lửa Bavar-373 này cũng như vai trò của nó trong tương lai. Sự xuất hiện của nó cho thấy rằng các hãng công nghiệp quốc phòng của Iran đang nỗ lực hết khả năng của mình để thỏa mãn lợi ích quốc gia, trong đó bao gồm bảo vệ khu vực biên giới.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp quốc phòng của Iran đang rất cần những ý tưởng mới từ nước ngoài, cũng như các công nghệ và kinh nghiệm cần thiết có thể liên tục phát triển các sản phẩm mới. Theo ông Shoori, đó là lý dp vì sao chính phủ Iran đã ký kết thỏa thuận mua tên lửa S-300 của Nga.

“Nhìn chung tôi tin Iran nên tiếp tục mang về S-300 theo hợp đồng đã có, đồng thời tiếp tục phát triển những loại vũ khí mới và trình bày những thành tựu vượt bậc của mình”, ông Shoori nói. Chuyên gia người Iran nhận định, mặc dù hai loại tên lửa này khác nhau về chất lượng cũng như chức năng, chúng có thể bổ khuyết cho nhau.

Thỏa thuận mua tên lửa S-300 giữa Iran và Nga được ký kết vào năm 2007, theo đó Nga sẽ bàn giao 5 tiểu đoàn tên lửa cho Iran. Năm 2010, Nga hoãn chuyển tên lửa do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ban hành nghị định cấm các nước bán các loại vũ khí công nghệ cao cho Iran.

Sau khi thỏa thuận hạt nhân giữa các nước phương Tây và Iran được ký kết vào tháng 7/2015, Nga dỡ bỏ lệnh cấm vận trên. Hiện tiểu đoàn tên lửa đất đối không S-300 đã được đưa đến Iran.

S-300 là một loại tên lửa phòng không tầm xa, có thể tiêu diệt máy bay quân sự và các loại tên lửa của đối phương. Đi kèm với tên lửa này còn có các loại rađa chuyên dụng. Số tên lửa S-300 được bàn giao cho Iran hiện nay là loại đã được nâng cấp hơn nhiều so với phiên bản tên lửa mà Iran đã đặt mua trước đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet