Iran: “Đã đến lúc dừng đối đầu vì chương trình hạt nhân”

TÙNG LÂM

Hôm qua, Ngoại trưởng Iran cho rằng đã đến lúc Cộng hòa Hồi giáo và các cường quốc phương Tây chấm dứt tình trạng đối đầu dai dẳng về chương trình hạt nhân của nước này.

“Các bên liên quan đều nhất trí rằng đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay”, Ngoại trưởng Ali Akbar Salehi nói với hãng tin Sinh viên Iran (ISNA).

Iran: “Đã đến lúc dừng đối đầu vì chương trình hạt nhân”  - ảnh 1
Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi.

Theo hãng tin Reuters, bình luận nói trên của ông Salehi được đưa ra trước khi các hoạt động ngoại giao dự kiến được tái khởi động vào tháng tới nhằm ngăn chặn cuộc tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran leo thang thành một cuộc chiến tranh có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế thế giới vốn đang ảm đạm.

Hồi cuối tháng 11, 6 cường quốc chính tham gia vào các cuộc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này - còn được gọi là nhóm P5+1, bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức – cho biết họ muốn sớm tiến hành một vòng đàm phán mới với Tehran. Hiện Iran chưa đưa ra bình luận chính thức nào về đề nghị này.

Vòng đàm phán cuối cùng giữa P5+1 và Iran diễn ra hồi tháng 6 tại Mátxcơva (Nga) chưa tạo ra bước đột phá nào do Iran từ chối đề nghị của các nước dừng chương trình hạt nhân của nước này đồng thời yêu cầu phương Tây dỡ bỏ thêm các lệnh cấm vận quan trọng. Ông Salehi cho biết ông “chưa có thông tin nào” về thời gian diễn ra vòng đàm phán tiếp theo tuy nhiên ông bày tỏ hi vọng các bên sẽ tiếp tục thương lượng.

Các cường quốc phương Tây cáo buộc Iran chế tạo vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình năng lượng hạt nhân. Iran phủ nhận cáo buộc này và tuyên bố chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ cho các mục đích hòa bình.

Các nhà phân tích và các nhà ngoại giao tin rằng có cơ hội để thực hiện một sáng kiến ngoại giao mới với Iran sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử.

Ưu tiên hàng đầu của Iran trong các cuộc thương lượng là làm sao để phương Tây dỡ bỏ các lệnh cấm vận trừng phạt ngày càng gây tổn hại tới nền kinh tế nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet