Iran dỡ bỏ áp phích chống Mỹ trên đường phố

Phạm Khánh

Hôm 27/10, thủ đô Tehran của Iran đã dỡ bỏ những tấm áp phích chống Mỹ trên các đường phố. Một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa Iran và Mỹ đang có những tiến triển rất tích cực.

Động thái này được đưa ra khi Tổng thống Hassan Rouhani vừa đưa ra những lời đề nghị ôn hòa với phương Tây, bao gồm cả các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Iran.

Iran dỡ bỏ áp phích chống Mỹ trên đường phố - ảnh 1
Một tấm áp phích chống Mỹ tại Tehran.

Một phát ngôn viên Hadi Ayyazi của Tehran cho hay, trước đây những tấm áp phích này được treo một cách tùy tiện và chưa hề có sự đồng ý của chính quyền.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Hadi Ayyazi cho biết: "Các công ty quảng cáo đã treo những tấm áp phích này lên một cách tùy tiện. Chính quyền không hề biết và không hề chấp thuận hành động này”.

Nhiều tấm áp phích có dòng chữ "Nước Mỹ hãy trung thực" đi kèm với hình ảnh các nhà đàm phán Mỹ và Iran ngồi trên bàn, đối diện với nhau, người Mỹ mặc áo khoác và đeo cà vạt nhưng lại mặc quần và ủng của quân đội bên dưới hoặc mang bên cạnh một con chó hung dữ.

Ehsan Mohammad-Hassani, giám đốc Oj, công ty quảng cáo đã treo những tấm áp phích trên cho biết chúng không thể hiện thái độ thù địch đối với các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran.

Mối quan hệ giữa Iran và các nước phương Tây đã tiến triển rất tốt kể từ khi ông Hassan Rouhani lên nắm quyền tổng thống và tuyên bố sẽ minh bạch các chương trình hạt nhân để đổi lại việc Iran sẽ được dở bỏ các lệnh trừng phạt.

Iran và nhóm P5 +1 bao gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức sẽ có cuộc đàm phán vào ngày 7-8/11 tới tại Geneva để giải quyết những tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của Iran.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet