Iran "dọa cấm cửa" thanh sát viên IAEA nếu báo cáo sai sự thật

Một nhà lập pháp Iran tuyên bố nếu các thanh sát viên IAEA lại đưa ra các báo cáo sai sự thật về chương trình hạt nhân của Tehran thì họ nên bị cấm quay trở lại Iran lần nữa.

Iran "dọa cấm cửa" thanh sát viên IAEA nếu báo cáo sai sự thật

Một nhà lập pháp Iran tuyên bố nếu các thanh sát viên IAEA lại đưa ra các báo cáo sai sự thật về chương trình hạt nhân của Tehran thì họ nên bị cấm quay trở lại Iran lần nữa.

Phái đoàn hạt nhân LHQ đến Iran điều tra

Iran đề nghị đàm phán hạt nhân

Mỹ: "Sẽ chặn Iran bằng mọi giá"

Iran `dọa cấm cửa` thanh sát viên IAEA nếu báo cáo sai sự thật

Ông Herman Nackaerts, trưởng phái đoàn hạt nhân của IAEA vừa kết thúc các cuộc đàm phán với Iran trong 3 ngày tại Tehran.

Hôm qua, ông Mostafa Kavakebian, một thành viên của Ủy ban an ninh quốc gia và quan hệ ngoại giao, đã kêu gọi các quan chức an ninh Iran phải cảnh giác với hoạt động của các thanh sát viên IAEA nhằm ngăn chặn họ thu thập và làm rò rỉ thông tin mật về các cơ sở hạt nhân của Iran.

Ông Kavakebian nhấn mạnh rằng nếu phái đoàn hạt nhân của Liên Hợp Quốc đưa ra “bản báo cáo sai sự thật” về các hoạt động hạt nhân của Iran và “khiến cộng đồng quốc tế hiểu sai” về Iran thì họ phải bị cấm đến nước này một lần nữa.

Hôm Chủ nhật (29/1), một phái đoàn cấp cao của IAEA do ông Herman Nackaerts dẫn đầu đã đến Tehran theo lời mời của Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran (AEOI).

Chuyến thăm có mục tiêu thực thi các cuộc đàm phán theo khung hành động của IAEA nhằm thắt chặt sự hợp tác giữa hai bên. Đến hôm qua, Iran và IAEA đã hoàn thành 3 ngày đàm phán ở Tehran và hai bên đã thỏa thuận sẽ tiến hành thêm các cuộc gặp gỡ trong tương lai. Tuy nhiên, chưa có ngày giờ cụ thể nào cho các cuộc họp sắp tới được công bố.

Truyền thông của Iran cho hay các cuộc đàm phán diễn ra trong không khí tích cực và mang tính xây dựng.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi hôm thứ Hai tuyên bố phái đoàn IAEA có thể gia hạn chuyến thăm và thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran, nhưng phái đoàn tuyên bố họ sẽ rời Iran vào ngày thứ Ba.

Hồi tháng 11 năm 2011, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA đã công bố một bản báo cáo buộc tội Iran thực hiện các hoạt động liên quan đến việc chế tạo vũ khí hạt nhân từ trước năm 2003 và các hoạt động này “có thể vẫn tiếp diễn”.

Tuy nhiên, Iran khăng khăng rằng chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm sản xuất điện và điều trị ung thư mà không vì mục đích quân sự nào.

Tehran lập luận rằng là một thành viên tham gia kí kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và là một thành viên của IAEA, Iran có quyền phát triển và đạt được các công nghệ hạt nhân vì các mục đích hòa bình.

Tùng Lâm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet