Iran dọa “xé phăng” thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây tuyên bố rằng Iran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với các cường quốc “chỉ trong vài giờ” nếu Mỹ chính thức áp dụng cấm vận.

“Nếu Hoa Kỳ muốn áp dụng lệnh trừng phạt trở lại trong quá khứ, Iran chắc chắn sẽ yêu cầu những điều kiện có lợi hơn trong thỏa thuận hạt nhân, không phải trong vòng một tuần hay một tháng mà trong vài giờ đồng hồ”, ông Rouhani phát biểu trong phiên họp quốc hội được truyền hình trực tiếp.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Iran cho biết lệnh cấm vận mới mà Mỹ áp dụng đối với họ đã vi phạm thỏa thuận mà nước này thông qua cùng với Mỹ, Nga, Trung Quốc và ba nước Châu Âu vào năm 2015, trong đó Iran cam kết giảm các hoạt động điều chế nguyên liệu hạt nhân để đối lấy việc dỡ bỏ phần lớn lệnh trừng phạt kinh tế.

Vào tháng 7, Bộ Ngân khố Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 6 công ty Iran do họ bị cáo buộc có liên quan đến chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, sau khi Tehran phóng thành công một loại tên lửa có thể đưa vệ tinh vào không gian.

Đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký đạo luật áp dụng lệnh cấm vận mới đối với Iran, Nga và Triều Tiên, trước đó được Quốc hội Mỹ thông qua. Lệnh này được áp dụng sau khi Mỹ tuyên bố cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Iran đã vi phạm một nghị quyết Liên Hợp Quốc có nội dung yêu cầu Tehran không được tiến hành các hoạt động có liên quan đến tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Iran phủ nhận chương trình phát triển tên lửa của mình vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc và khẳng định tên lửa của họ không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân.

“Thế giới rõ ràng đã chứng kiến rằng dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã bỏ qua các thỏa thuận quốc tế, không những cản trở thỏa thuận hạt nhân, không áp dụng thỏa thuận Paris và hiệp ước Cuba, và Hoa Kỳ đang cho thấy mình không phải là đối tác tốt và đáng tin cậy”, ông Rouhani nói.

Tổng thống Trump phát biểu tuần trước rằng ông không tin Iran đang tuân thủ nội dung của thỏa thuận hạt nhân.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet