Iran đòi Mỹ bồi thường 63 năm “tổn hại về vật chất và tinh thần”

Anh Tuấn (lược dịch)

Truyền thông Iran đưa tin, Quốc hội nước này đã lên tiếng yêu cầu Mỹ bồi thường do những “hành động gây tổn hại về vật chất và tinh thần” mà Mỹ đã gây ra trong vòng 63 năm qua.

Trong một buổi họp diễn ra ngày 17/05, Quốc hội Iran đã lấy dẫn chứng những sự kiện trong lịch sử đã diễn ra mà Mỹ có liên quan, trong đó bao gồm vụ đảo chính lật đổ Thủ tướng Iran Mohammad Mossadegh vào năm 1953. Ngoài ra, Mỹ đã ủng hộ Iraq khi nước này gây chiến với Iran từ năm 1980 đến 1988 và đã phá hủy nhiều mỏ dầu vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước.

Quốc hội Iran đã nhất trí thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ bồi thường cho nước này.

Động thái này diễn ra vào thời điểm Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tuyên bố Iran phải chuyển giao hơn 2 tỉ USD tài sản bị đóng băng cho những nạn nhân người Mỹ của những vụ khủng bố mà Iran bị cáo buộc tiến hành.

“Luật pháp quốc tế ghi rõ, nếu Iran sở hữu một số tài sản bị tịch thu, các nạn nhân của những vụ bạo lực do Iran hậu thuẫn phải được phép nhận khoản bồi thường trên”, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg phát biểu.

Vào năm 2001, thân nhân của 241 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom doanh trại Mỹ tại thủ đô Beirut, Lebanon năm 1983 đã đệ đơn kiện Iran lên tòa án Mỹ. Hai năm sau đó, một phiên tòa ở Mỹ tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Hezbollah là thủ phạm tiến hành vụ việc trên theo sự chi đạo của chính phủ Iran. Iran phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào liên quan đến vụ khủng bố này.

Theo báo Tehran Times, cuối ngày 17/5, một nghị quyết về việc bồi thường cho Iran đã được Quốc hội nước này thông qua với 174 phiếu thuận và 7 phiếu chống. Báo này cũng cho biết, Phó Tổng thống Iran phụ trách vấn đề Quốc hội Majid Ansari nói rằng tòa án tối cao nước này khẳng định Mỹ nợ Iran hơn 50 tỉ USD do những hành động thù địch mà Washington gây ra.

Mỹ đã thừa nhận ủng hộ Iraq trong cuộc chiến với Iran, nhưng họ khẳng định rằng hành động phá hủy mỏ dầu của Iran là có mục đích trừng phạt.

Vào năm 1988, khi một tàu chiến của Mỹ đang hộ tống tàu Kuwait đi qua vịnh Ba Tư, một quả thủy lội do Hải quân Iran đã phát nổ khiến tàu chiến Mỹ bị hư hỏng nặng. Sau đó, Tổng thống Mỹ thời đó là Ronald Reagan đã tiến hành không kích nhằm vào mỏ dầu và tàu quân sự của Iran. Kết quả là hai khu mỏ cùng một tàu chiến của Iran đã bị phá hủy hoàn toàn.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet