Iran: Gói biện pháp trừng phạt mới của EU sẽ không có tác dụng

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 16/10, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố, những biện pháp trừng phạt cứng rắn mới của Liên minh châu Âu (EU) sẽ không buộc được Iran quay lại đàm phán với các cường quốc thế giới về chương trình đàm phán hạt nhân của nước này.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết trong một cuộc họp báo rằng: "Chúng tôi nghĩ rằng tính toán sai lầm mà những nước này đang theo đuổi sẽ khiến cho họ càng khó có được kết quả thuận lợi”.

Hôm 15/10, Liên minh châu Âu đã nhất trí thông qua hàng loạt lệnh trừng phạt mới đối với ngành ngân hàng, công nghiệp và vận chuyển đường biển đối với Iran với hy vọng sẽ buộc Iran quay trở lại đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân của mình.

Iran: Gói biện pháp trừng phạt mới của EU sẽ không có tác dụng - ảnh 1
Phát ngôn viên bộ ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast. Ảnh: Internet.

Quyết định của EU phản ánh quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran, mà các nước phương Tây nghi ngờ là nhằm mục đích chế tạo bom hạt nhân.

Hôm 15/10, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton cho biết bà hy vọng việc gia tăng áp lực lên quốc gia Cộng Hòa Hồi Giáo sẽ thuyết phục đất nước này nhượng bộ, và sớm tiếp tục lại các cuộc đàm phán.

Nhưng ông Mehmanparast đã bác bỏ khả năng đó và cho rằng những biện pháp trừng phạt "vô lý" và "vô nhân đạo" này chỉ có thể khiến Iran quyết tâm hơn đối với lập trường của mình. Iran khẳng định rằng mình có quyền làm giàu uranium để sản xuất điện và phục vụ cho các mục đích y tế, và khẳng định chương trình hạt nhân của Iran không nhằm mục đích quân sự. Ông Mehmanparast nói: “Họ không biết tinh thần của dân tộc Iran. Những động thái này là sai lầm và sẽ không đem lại kết quả".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet