Iran khoe vũ khí, khí tài khủng trong Ngày lễ Quân đội Quốc gia

Anh Tuấn (lược dịch)

Lực lượng Bộ binh Quân đội Iran đã trình làng các loại khí tài quân sự mới nhất mà nước này đã sản xuất, bao gồm một con robot điều khiển từ xa và một loại xe quân sự.

Trong Ngày lễ Quân đội Quốc gia, Iran đã tổ chức một cuộc diễu binh và đồng thời công bố các loại vũ khí quân sự mới nhất.

Súng trường bắn tỉa Baher do Iran sản xuất.

Cuộc diễu hành được tổ chức ở trước lăng của người được coi là cha đẻ của Cộng hòa Hồi giáo Iran, cố lãnh tụ Ruhollah Khomeini ở phía Nam Tehran. Tổng thống Hassan Rouhani cũng có mặt trong buổi lễ này.

Lực lượng Bộ binh Iran đã trình bày những khí tài quân sự mới nhất mà họ đã sản xuất, bao gồm các robot điều khiển từ xa và xe quân sự.

Loại robot điều khiển từ xa này có bốn bánh và có thể được lập trình để thực hiện những nhiệm vụ do thám và chiến đấu trong phạm vi hoạt động 2 km. Với tải trọng lên đến 600kg, robot có thể được trang bị súng máy, tên lửa phòng không và tên lửa xuyên giáp.

Ngoài ra, một loại súng trường bắn tỉa có cỡ nòng 23mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cách điểm bắn 4km và sử dụng đạn xuyên giáp, có tên là “Baher” được công bố. Khẩu súng này nặng 62kg và cần 3 người để vận hành.

Một loại súng bắn tỉa khác cũng được công bố, đó là một phiên bản cải tiến của khẩu Shaher của Iran có một băng đạn gồm 5 viên.

Tên lửa S-300 cũng xuất hiện trong buổi diễu hành này.

Một sản phẩm khác của quân đội Iran xuất hiện trong buổi lễ, đó là các xe quân sự ULV nặng 4 tấn, có thể di chuyển với tốc độ 100km/giờ trên những địa hình hiểm trở và 130km/giờ trên đường bằng. Nó có thể được trang bị một khẩu súng máy tự động và được dùng cho các nhiệm vụ do thám và chiến đấu.

Trong những năm gần đây, các chuyên gia quân sự và kỹ thuật Iran đã có những bước tiến lớn trong việc sản xuất rất nhiều loại vũ khí trong nước, giúp cho lực lượng vũ trang có thể tự trang bị cho mình.

Iran đã khẳng định rằng quân đội của họ không phải là mỗi lo ngại lớn trong khu vực, và hoạt động sản xuất vũ khí của nước này đều hoàn toàn nhằm mục đích quốc phòng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet