Iran không quan tâm S-400 Triumph của Nga

Ngày 20-8, kênh truyền thông Tasnim đăng tải, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan đã lên tiếng khẳng định nước này không có kế hoạch mua tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph trong tương lai gần.

 

“Đối tác Nga đã từng đề nghị cung cấp tổ hợp S-400 cho Iran, nhưng chúng tôi hiện chưa có mong muốn sở hữu dòng vũ khí hiện đại như vậy”, ông H. Dehqan phát biểu với báo giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng cho biết thêm, Quân đội Iran đã tiếp nhận các thành phần cơ bản của các tổ hợp S-300 đặt mua từ Nga. Dự kiến, các thành phần còn lại sẽ được chuyển tới Iran trong vòng 1 tháng tới.

 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph. 

 

 

Các thành phần của tổ hợp S-300 Iran tiếp nhận từ Nga. 

 

 

Nga và Iran ký thỏa thuận cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-300P (phiên bản dành cho lực lượng Phòng không-không quân) trong năm 2015 và hợp đồng có hiệu lực ngay cùng năm. Tới đầu tháng 3-2016, lãnh đạo Tập đoàn Rostec Sergei Chemezov cho biết, Iran đã đặt mua phiên bản S-300PMU-1 cải tiến. Theo lời ông này, Iran được cung cấp các thành phần tiên tiến nhất của phiên bản S-300PMU-1 hiện nay.

Mới đây, sau động thái triển khai nhóm không quân tại căn cứ Hamedan của Nga, nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đăng tải thông tin Nga đã triển khai tổ hợp S-400 để bảo vệ căn cứ trên lãnh thổ Iran này và Tehran đang mong muốn sở hữu tổ hợp vũ khí phòng không hiện đại trên.

Nga giới thiệu tổ hợp S-400 từ năm 2007 và phương Tây đặt định danh cho dòng tên lửa phòng không này là SA-21 Growler. Hiện tại, Nga đã triển khai 19 tiểu đoàn S-400 ở các khu vực trọng yếu. Hiện tại, do chưa đáp ứng đủ nhu cầu của Quân đội Nga, S-400 chưa được xuất khẩu ra nước ngoài, mặc dù đã có nhiều quốc gia ngỏ ý muốn đặt mua.

Theo lời giới thiệu của nhà sản xuất, S-400 có thể giám sát 300 và tấn công cùng lúc 36 mục tiêu trên không bằng 72 đạn tên lửa có tốc độ tối đa 4,8 km/s chỉ trong cùng loạt phóng. Xác xuất tiêu diệt mục tiêu của S-400 vào khoảng 80 tới 95% tùy theo chủng loại mục tiêu.

 

Theo Quân đội Nhân Dân

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet