Iran: Không xóa bỏ cấm vận, không ký thỏa thuận hạt nhân

MINH THU (lược dịch)

Hôm 15/4, Iran tuyên bố quốc gia này sẽ chỉ chấp nhận ký kết một thỏa thuận hạt nhân khi mà các cường quốc trên thế giới đồng loạt xóa bỏ lệnh cấm vận áp đặt với Tehran lâu nay.

Reuters cho hay tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani được đưa ra sau hôm 14/4, Tổng thống Barack Obama đồng ý cho phép Quốc hội Mỹ có quyền xem xét, thậm chí có thể bỏ phiếu đối với thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Iran. Đây được cho là sự miễn cưỡng của Tổng thống Mỹ trước sức ép của Đảng Cộng hòa và một số thành viên Đảng Dân chủ.

Việc trao thêm quyền cho Quốc hội Mỹ được Tổng thống Obama công bố trong bối cảnh 6 cường quốc hạt nhân trên thế giới là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Đức và Pháp đang hy vọng có thể tiến tới ký kết một thỏa thuận nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran bằng cách xóa bỏ lệnh cấm vận áp đặt với Tehran trong thời gian qua. 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. 

“Nếu các lệnh trừng phạt không được xóa bỏ, sẽ không có thỏa thuận nào được ký kết”, ông Rouhani phát biểu trên truyền hình từ thành phố Rasht của Iran.

“Kết quả của các cuộc đối thoại sắp tới và ký kết một thỏa thuận hạt nhân cần đi kèm với tuyên bố dỡ bỏ toàn bộ những lệnh trừng phạt mà các cường quốc áp đặt với Iran”, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh. 

Trước đó, hôm 2/4, 6 cường quốc hạt nhân và Iran đã ký kết một thỏa thuận hạt nhân sơ bộ tại Thụy Sĩ. Đây là cơ hội giúp các bên xây dựng một thỏa thuận toàn diện vào ngày 30/6. Trong khi đó, cuộc đối thoại giữa đại diện các nước sẽ được nối lại vào ngày 21/4 tới. 

Lâu nay, nhiều nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ đã lớn tiếng chỉ trích những cuộc đàm phán do Mỹ chủ trì. Họ cho rằng thỏa thuận sơ bộ sẽ không thể ngăn Iran tiếp tục phát triển các loại vũ khí hạt nhân. Về phía mình, Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình.   

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet