Iran lên tiếng “đe” phương Tây thực hiện nghiêm Thỏa thuận hạt nhân

Đức Dũng (lược dịch)

Iran ngày 20/10 đã lên tiếng yêu cầu phương Tây phải thực hiện nghiêm tất cả các điều kiện của Thỏa thuận hạt nhân Iran nếu không muốn nước này bắt đầu xây dựng các nhà máy làm giàu Uranium.
Iran thử tên lửa đạn đạo
Tuyên bố trên được đích thân Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đưa ra sau khi Mỹ “dọa” sẽ đưa vấn đề Iran thử tên lửa đạn đạo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo ông Ali Larijani, nếu như các đối tác phương Tây, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Mỹ trì hoãn, không gỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Iran thì nước này sẽ bắt đầu xây dựng các nhà máy làm giàu Uranium.

“Nếu như phương Tây không thực hiện tất cả các lời hứa của mình và trì hoãn việc thực hiện các điều khoản của Thỏa thuận hạt nhân, chúng tôi sẽ xây dựng các nhà máy làm giàu Uranium”- ông Ali Larijani khẳng định.

Được biết, Thỏa thuận hạt nhân Iran đã được nhóm P5+1 đàm phán thành công và đi đến ký kết với Iran vào ngày 14/7/2015. Theo thỏa thuận này, Iran sẽ phải thực hiện một loạt các cam kết về không phát triển vũ khí hạt nhân như giảm 1/3 số lượng máy ly tâm (dùng để làm giàu Uranium), cho phép Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thường xuyên kiểm tra các cơ sở hạt nhân… Đổi lại, Mỹ và phương Tây phải gỡ bỏ từng phần các lệnh cấm vận chống Iran.

Ngày 13/10, Quốc hội Iran đã thông qua bản dự thảo nghị quyết về việc thực hiện hiệp định với P5+1. P5+1 tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân Iran gồm Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc (5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc) và Đức.

Đến ngày 18/10, giai đoạn 1 của thỏa thuận lịch sử này đã chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, sau khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo (không vi phạm Thỏa thuận hạt nhân) vào ngày 20/10, Mỹ dự định sẽ đưa vấn đề này ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo đại diện cấp cao của chính quyền Mỹ, mặc dù vụ thử này không vi phạm Thỏa thuận hạt nhân nhưng nó dường như lại vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an (cấm chuyển giao công nghệ tên lửa đạn đạo cho Iran trong vòng 8 năm).

Động thái trên của Mỹ cho thấy Mỹ và EU vẫn chưa thực sự thiện chí để thúc đẩy việc thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận trên. Chính vì vậy, theo giới phân tích, lời cảnh báo này của Chủ tịch Quốc hội Iran có thể được coi là “tối hậu thư” để Iran thúc đẩy các nước phương Tây thực hiện nghiêm Thỏa thuận hạt nhân đã đạt được.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet