Iran liên tiếp cho UAV "chọc ghẹo" tàu sân bay Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Iran đã bay qua bay lại phía trên tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ khi chiếc tàu này hoạt động ở vịnh Péc-xích vào ngày 13/8. Đây là lần thứ hai chỉ trong một tuần, UAV Iran "chọc ghẹo" tàu sân bay Mỹ.

Washington Post dẫn lời Thượng úy Hải quân Mỹ Ian M. McConnaughey cho hay, chiếc UAV QOM-1 của Iran đã bay qua tàu USS Nimitz trong khi chiếc tàu của Mỹ hoạt động trong hải phận quốc tế và đang chở theo các chiến đấu cơ trên boong tàu.

Cũng theo ông McConnaughey, UAV QOM-1 của Iran vẫn cố tình bay qua tàu sân bay USS Nimitz ngay cả khi phía Hải quân Mỹ đã nhiều lần kêu gọi liên lạc qua radio. Chiếc QOM-1 của Iran đã bay cách tàu USS Nimitz chỉ khoảng 305 m.

 Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ. 

"Việc UAV của Iran không tuân thủ các quy định về hoạt động hàng hải trên hải phận quốc tế trong thời điểm ban đêm đã tạo ra một tình huống nguy hiểm và có khả năng tạo ra va chạm", ông McConnaughey nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 8/8, một chiếc UAV QOM-1 khác của Iran cũng đã bay cách chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của hải quân Mỹ chỉ 30 m sau khi chiếc máy bay này cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz. Theo Lầu Năm Góc, trong vụ việc này, UAV QOM-1 của Iran đã gần như va chạm với máy bay của hải quân Mỹ khi chiếc F/A-18E chuẩn bị hạ cánh xuống USS Nimitz.

UAV QOM-1 còn được Iran gọi là Sadegh-1 đã chính thức đi vào hoạt động hồi năm 2014. UAV này có thể mang theo 2 quả tên lửa nhưng theo giới chức Mỹ, trong vụ việc đối mặt hôm 8/8, UAV QOM-1 không mang theo vũ khí. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc chưa công bố liệu trong vụ đối đầu lần thứ hai hôm 13/8, UAV QOM-1 có trang bị vũ khí hay không. 

Theo ông McConnaughey, năm nay đã xảy ra 14 vụ đối đầu giữa các máy bay Mỹ và Iran. Trong một số vụ việc, quân đội Mỹ khẳng định phía Iran đã hành động thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp. Song điều đáng nói là gần đây, Iran thường xuyên sử dụng UAV QOM-1.

"Việc sử dụng các UAV đang trở nên ngày càng phổ biến trong khu vực. Chúng tôi đang theo dõi vụ việc liên quan tới 2 chiếc UAV mà Iran sử dụng gần đây trong các vụ đối đầu thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp", ông McConnaughey chia sẻ.

Những vụ đối đầu giữa Mỹ và Iran trên biển đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể, hồi tháng Bảy, tàu tuần tra của hải quân Mỹ là USS Thunderbolt đã bắn cảnh cáo về phía tàu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRG) khi chiếc tàu này tiến lại gần tàu Thunderbolt trên vịnh Péc-xích. Theo giới chức Lầu Năm Góc, tàu của IRG đã di chuyển với tốc độ nhanh và tiến lại gần tàu Thunderbolt khi chỉ cách 135 m. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet