Iran lớn tiếng tuyên bố phát triển mạnh chương trình tên lửa

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hãng tin Fars trích lời một lãnh đạo cao cấp quân đội Iran cho biết, nước này sẽ tiếp tục phát triển chương trình tên lửa, tuy nhiên quốc tế không nên coi đây là một hành động đe dọa đối với các quốc gia láng giềng và thân thiện.

Theo thỏa thuận giữa Iran và các quốc gia P5+1 trong năm 2015, hầu hết các lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm vào chương trình hạt nhân nước này đã được dỡ bỏ từ tháng trước. Tuy nhiên, những cấm vận áp đặt cho chương trình tên lửa của Iran thì vẫn chưa được gỡ bỏ.

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 20/7 xác nhận thỏa thuận này, Iran vẫn có thể tiến hành chương trình tên lửa đạn đạo được thiết kế để mang theo vũ khí hạt nhân trong vòng 8 năm tới.

Iran vẫn tiếp tục phát triển chương trình tên lửa. 

Hồi tháng 10/2015, Iran đã vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc khi tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo dẫn đường chính xác, khiến Mỹ phải lên tiếng đe dọa sẽ áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt khác. Đến tháng 12/2015, Tổng thống Hassan Rouhani lại yêu cầu mở rộng chương trình tên lửa của Iran.

Fars trích lời Tổng tư lệnh Ataollah Salehi cho biết: “Năng lực tên lửa của Iran và chương trình tên lửa của chúng tôi sẽ trở nên mạnh hơn. Tehran không chú ý và cũng không thực thi các nghị quyết chống lại chúng tôi và đây cũng không phải là sự vi phạm bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào”.

Ý của ông Ataollah Salehi là đề cập đến thỏa thuận của Iran với các cường quốc vào năm ngoái nhằm cắt giảm chương trình hạt nhân của nước này mà phương Tây lo sợ là được dùng để chế tạo vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, Iran luôn phủ nhận giả thiết này.

“Chương trình tên lửa của Iran không phải là mối đe dọa đối với những người bạn nhưng đó có thể là vũ khí chống lại kẻ thù của chúng tôi. Israel cần phải hiểu điều đó có nghĩa là gì”, ông Salehi nói.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet