Iran mua tiêm kích Su-30: "Cơn ác mộng cho Trung Đông"

Đức Dũng (lược dịch)

Sự xuất hiện của bất kỳ phiên bản tiêm kích Su-30 nào trong lực lượng vũ trang của Iran, sẽ làm tăng đáng kể khả năng của Không quân Iran, bởi hiện Tehran chủ yếu đang sở hữu các loại tiêm kích lỗi thời do Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô (cũ) sản xuất.
Tiêm kích Su-30

Theo tạp chí The National Interest, Bộ trưởng Quốc phòng nước Cộng hòa Hồi giáo Iran – Tướng Hossein Dehgan sẽ thảo luận với phía Nga tại Moscow về việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 và mua máy bay chiến đấu đa năng Su-30.

"Theo yêu cầu của Lực lượng không quân Iran, Bộ trưởng Dehgan sẽ thảo luận về việc mua máy bay tiêm kích Su-30 của Nga. “Chúng tôi đã có các cuộc đàm phán sơ bộ, và tôi tin rằng hợp đồng sẽ được ký kết trong chuyến thăm Nga sắp tới", tờ báo dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Iran cho biết.

Trước đó, Tướng Hossein Dehgan, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Iran cho biết nước này đang tập trung vào việc hiện đại hóa lực lượng không quân và đặc biệt quan tâm đến máy bay tiêm kích Su-30 của Nga.

"Có lẽ Iran sẽ cần một trong những phiên bản Su-30 hiện đại nhất, loại tương tự như các nước Ấn Độ, Malaysia, Algeria và Nga sử dụng", The National Interest nhấn mạnh.

Theo The National Interest, Tehran có thể sẽ lựa chọn mua tiêm kích Su-30M2. Bởi loại tiêm kích phiên bản này có giá thành rẻ, và đây là một giải pháp hợp lý hơn, phù hợp với tình hình kinh tế trong nước.

Có thể là Iran sẽ không hạn chế đối với việc mua vũ khí - Tehran quan tâm đến cả hợp đồng chuyển giao giấy phép sản xuất máy bay, tờ báo cho biết thêm.

Hiện tại, máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Không quân Iran là các loại máy bay tiêm kích của Mỹ Grumman F-14 Tomcat (Grumman F-14 Tomcat) và MiG-29 của Liên Xô.

Còn lại là các loại máy bay đã lỗi thời F-4 Phantom II (McDonnell Douglas F-4 Phantom II), F-6 và F- 7 - mô hình của các máy bay MiG-19 và MiG-21, được sản xuất theo giấy phép tại Trung Quốc, The National Interest kết luận.

Su-30 là loại tiêm kích được sử dụng chủ yếu để hộ tống cho các máy bay chiến đấu khác trong quá trình thực hiện các chiến dịch dạng “không đối không”. Tuy nhiên, điểm nổi bật khác của Su-30 chính là khả năng thực hiện các đòn tấn công dạng “không đối đất”.

Được mệnh danh là “Hổ mang chúa”, Su-30 có khả năng phát hiện mục tiêu cách xa vài trăm km nhờ hệ thống ra-đa điều khiển hỏa lực tầm xa.

Phát triển trên cơ sở các biến thể của máy bay tiêm kích Su-27, nhưng với tầm bay chiến đấu được mở rộng nhờ khả năng tiếp dầu trên không và khả năng mang cũng như sử dụng các tổ hợp vũ khí tiến công mặt đất có điều khiển chính xác từ tầm xa, Su-30 được xếp vào nhóm vũ khí tiến công xung kích đường không chống các mục tiêu chiến thuật - chiến dịch và chiến dịch nằm phía sau chiến tuyến của đối phương.

Su-30 có thể theo dõi cùng lúc hàng chục mục tiêu và tấn công đồng thời 4 mục tiêu cùng một lúc, với hệ thống hoả lực trang bị trên máy bay khá đa dạng và hiện đại từ bom, tên lửa cho đến rốc-két,…

Đặc tính kỹ thuật của Su-30, các nước sở hữu Su-30

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet