Iran ngầm đánh tiếng mua 10 tỉ USD vũ khí của Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí The Diplomat cho biết, theo tiết lộ của một quan chức quốc phòng cấp cao Nga, Iran đang bày tỏ sự quan tâm mua một số lượng lớn khí tài quân sự của Nga có trị giá vào khoảng 10 tỉ USD.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Ozerov cho biết: “Gói thỏa thuận cung cấp khí tài quân sự của Nga cho Iran hiện đang được hai nước đàm phán, và ước tính giá trị của thỏa thuận này sẽ vào khoảng 10 tỉ USD. Chúng sẽ được bàn giao cho Iran trong một khoảng thời gian dài”.

Xe tăng T-90MS, một trong những loại khí tài quân sự của Nga được nhiều nước châu Á quan tâm.

Theo Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), một thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran được ký kết vào tháng 7/2015 và có hiệu lực từ tháng 1/2016, lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran của Liên Hợp Quốc sẽ được dỡ bỏ vào tháng 10/2020. Trước thời hạn này, toàn bộ thương vụ cung cấp vũ khí cho Iran sẽ phải được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận trước khi được xúc tiến.

Ông Ozerov cho biết, cho đến nay vẫn chưa có yêu cầu cung cấp vũ khí nào từ Iran được gửi tới Nga. “Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được thư yêu cầu nào như vậy, nhưng hai nước vẫn đang đàm phán. Nếu Mỹ và châu Âu không đồng ý để thỏa thuận giữa Nga và Iran được thực hiện, chúng tôi sẽ trở lại bàn về vấn đề này vào tháng 10/202, thời điểm rào cản pháp lý đối với Iran không còn tồn tại”.

Đại sứ Nga tại Iran Levan Dzhagaryan xác nhận rằng Nga sẽ tuân theo Nghị định số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và Tehran sẽ phải chờ sự đồng ý trước khi mua bất kỳ loại vũ khí nào của Nga trước tháng 10/2020. “Sau khi JCPOA được ký kết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra Nghị định 2231 và áp dụng những ràng buộc nhất định. Tuy nhiên, Nga sẵn sàng hợp tác với Iran trong vấn đề nhạy cảm này trong khả năng cho phép”, ông Dzhagaryan nói.

Tập đoàn quốc phòng Uralvagonzavod của Nga đã đồng ý cung cấp giấy phép sản xuất xe tăng T-90S tại Iran một khi những lệnh cấm về việc hợp tác quân sự giữa hai nước được dỡ bỏ. Cũng theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Hossein Dehghan, Moscow và Tehran cũng đang bàn về việc mua một số lượng máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30SM.

Máy bay Sukhoi Su-30SM của Nga.

Iran đã đề cập về việc mua máy bay chiến đấu của Nga vào năm 2015 trong triển lãm quốc phòng MAKS, được tổ chức gần Moscow. Tuy nhiên, Mỹ đã nói rõ rằng họ sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận bán vũ khí của Nga tới Iran. Vào tháng 4 vừa qua, ông Thomas Shannon, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách các vấn đề chính trị cho biết: “Chúng tôi sẽ ngăn không để thương vụ cung cấp máy bay này được diễn ra. Chúng tôi cũng đã nhận được cam kết từ phía Nga về việc cấm cung cấp công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo cho Iran”.

Nga hiện đang bàn giao một số lượng lớn hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300PMU-2 tới Iran. Đây được coi là một loại vũ khi có mục đích phòng vệ và do đó được xác định là vẫn đúng với điều kiện của Nghị định 2231. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet