Iran ngừng vận hành máy ly tâm làm giàu uranium

MINH THU (lược dịch)

Iran bắt đầu ngừng vận hành các máy ly tâm làm giàu uranium theo điều khoản quy định trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký kết với 6 cường quốc hồi tháng Bảy nhằm giới hạn chương trình hạt nhân tham vọng của Tehran.

“Chúng tôi đã bắt đầu đưa ra những biện pháp dừng hoạt động các máy ly tâm. Chúng tôi hy vọng trong vòng 2 tháng, chúng tôi có thể thực thi được mọi cam kết đã đưa ra”, Reuters dẫn lời Giám đốc Cơ quan nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi phát biểu trong chuyến thăm tới Tokyo hôm 2/11. 

Iran bắt đầu ngừng vận hành các máy ly tâm làm giàu uranium. 

Theo ông Salehi, cần có sự “cân bằng” trong việc thực thi thỏa thuận lịch sử. Nói cách khác, toàn bộ lệnh trừng phạt từng được áp đặt với Iran cần được gỡ bỏ đồng thời với thời điểm Tehran cho đóng cửa các cơ sở hạt nhân. 

Theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử được Iran ký kết với 6 cường quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức hôm 14/7, Tehran sẽ cho dừng toàn bộ chương trình hạt nhân dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc nhằm đảm bảo chắc chắn quốc gia này không sản xuất vũ khí hạt nhân. Đổi lại, toàn bộ lệnh cấm vận nhằm cô lập nền kinh tế Iran sẽ được gỡ bỏ. 

Reuters cho hay mới đây, 20 thành viên trong quốc hội Iran đã viết thư trình lên Tổng thống Hassan Rouhani để phàn nàn về việc các máy ly tâm ở hai nhà máy Natanz và Fordow bị ngừng vận hành. Đây là một trong những diễn biến chứng minh Iran bắt đầu thực thi cam kết hạt nhân. 

Lâu nay, Iran khẳng định nguồn nguyên liệu uranium làm giàu mức độ thấp chỉ được dùng trong các thanh nhiên liệu ở nhà máy điện hạt nhân. Song, phương Tây lo ngại rằng khả năng Tehran có thể tăng mức độ làm giàu và chế tạo bom hạt nhân. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet