Iran nhận 400 triệu USD sau khi phóng thích tù binh Mỹ

Đức Dũng (Lược dịch)

Washington đã chuyển cho phía Iran 400 triệu USD sau khi máy bay chở 3 người Mỹ được phía Iran phóng thích rời khỏi Iran.

Thông tin trên được một số quan chức cấp cao Mỹ giấu tên tiết lộ với tờ Wall Street Journal.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif.

Các nguồn tin này cho tạp chí Wall Street Journal viết rằng ban đầu, máy bay mang theo lượng lớn tiền Euro, Frank Thụy Sỹ và một số ngoại tệ khác cho phía Iran đã dừng ở Geneva. Sau đó, một máy bay vận tải của Iran đã bay đến Thụy Sỹ.

Đến sáng ngày 17/1/2016, ngay sau khi một máy bay của Không quân Thụy Sỹ cất cánh rời khỏi Iran mang theo 3 người Mỹ mới được phía Iran phóng thích, người Iran mới được tiếp cận lượng tiền tương đương 400 triệu USD ở Geneva.

“Việc đưa những tù nhận được phóng thích về đến nhà an toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, một trong các quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã đăng tải các thông tin về việc sau khi chính quyền Iran đưa ra tuyên bố về trả tự do cho 4 công dân Mỹ, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama hồi tháng 1/2016 đã bí mật chuyển cho phía Iran khoản tiền mặt tương đương 400 triệu USD bằng máy bay.

Trong khi đó, Chính quyền Mỹ không phủ nhận sự kiện chuyển tiền cho phía Iran nhưng khẳng định rằng việc chuyển tiền này có liên quan đến việc thanh toán một phần cho các hợp đồng kinh tế.

Mỹ đã đồng ý trả Iran 1,7 tỷ USD vì hợp đồng mua bán vũ khí đã không được thực hiện do cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran năm 1979. Khi đó, Iran đã thanh toán trước cho Mỹ khoản tiền này nên nay Mỹ trả lại cho phía Iran.

Washington sau đó cũng không phản bác thông tin về việc Mỹ chuyển cho Iran khoản tiền gần 400 triệu USD này để đổi lấy tự do cho 4 công dân Mỹ.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Iran khẳng định rằng các đại diện của Bộ Quốc phòng Iran đã tiếp nhận khoản tiền lớn này với tư cách là tiền chuộc cho sự tự do của 4 công dân Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Wall Street Journal.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet