Iran nhận tổ hợp tên lửa S-300 đầu tiên từ Nga

Đào Cảnh

S-300 là tổ hợp phòng không có khả năng tiêu diệt nhiều mục tiêu khác nhau. S-300 được sử dụng để bảo vệ các cơ sở quốc phòng và hành chính quan trọng, bảo vệ căc căn cứ quân sự và các mục tiêu quan trọng khác khỏi các đòn tấn công từ trên không.
Nga cung cấp tổ hợp tên lửa S-300 đầu tiên cho Iran

Iran đã nhận tổ hợp tên lửa S-300 đầu tiên từ Nga vào ngày 11/4 và dự kiến tổ hợp thứ hai sẽ được đưa đến Iran trong thời gian ngắn tới đây.

Dự kiến hai bên sẽ thực hiện xong hợp đồng đã được ký kết năm 2007 có giá trị 900 triệu USD ngay trong nửa đầu năm 2016.

Thông tin trên đã được đại diện Bộ Ngoại giao Iran là Hussein Jaber Ansari chính thức xác nhận.

“Trước đó chúng tôi đã thông báo rằng hợp đồng này, mặc dù vướng phải một số vấn đề trong năm 2015, nhưng đã trong giai đoạn chuẩn bị được thực hiện. Hôm nay tôi chính thức tuyên bố rằng tổ hợp S-300 đầu tiên đã được chuyển cho Iran. Việc chuyển giao các lô khác sẽ được tiếp tục thực hiện trong thời gian tới”- ông Hussein Jaber Ansari tuyên bố với hãng thông tấn Mehr của Iran.

Được biết, Nga và Iran ký kết hợp đồng cung cấp tên lửa S-300 cho Iran trị giá 900 triệu USD từ năm 2007. Tuy nhiên, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết về Iran vào ngày 9.6.2010, hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga và Iran, trong đó có hợp đồng này, đã bị ngừng lại.

Việc cấm xuất khẩu vũ khí cho Iran được Tổng thống Nga Vladimir Putin hủy bỏ vào tháng 4.2015. Đến tháng 6.2015, trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự Vladimir Kozin thông báo rằng Moscow và Tehran đã sẵn sàng thực hiện hợp đồng đã ký năm 2007.

Vladimir Kozin cũng đồng thời tuyên bố rằng hệ thống tên lửa S-300 dự định cung cấp cho Iran đã được Nga cải tiến và nâng cấp một số đặc tính kỹ-chiến thuật.

Đến tháng 11.2015, Giám đốc Tập đoàn Công nghệ Nga “Rostex” Sergey Chermezov khẳng định hợp đồng mua bán tên lửa S-300 giữa Nga và Iran đã có hiệu lực.

Hiện phía Iran đang bày tỏ hy vọng sẽ nhận được toàn bộ thiết bị như trong hợp đồng mua bán vào  nửa đầu năm 2016.

Được biết, S-300 là tổ hợp phòng không có khả năng tiêu diệt nhiều mục tiêu khác nhau. S-300 được sử dụng để bảo vệ các cơ sở quốc phòng và hành chính quan trọng, bảo vệ căc căn cứ quân sự và các mục tiêu quan trọng khác khỏi các đòn tấn công từ trên không.

Việc Nga bắt đầu cung cấp tổ hợp S-300 đầu tiên cho thấy những tin đồn về việc Nga đang sử dụng S-300 như là công cụ để ép Iran hạn chế lượng khai thác và xuất khẩu dầu để giúp Nga bình ổn giá dầu dường như là không có cơ sở.

Hơn nữa, việc Nga cung cấp S-300 cho Iran cũng có thể là điểm mở đầu để hai bên thực hiện nhiều hợp đồng mua bán vũ khí khác, điển hình như hợp đồng mua bán máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM, điều Mỹ đang phản đối kịch liệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet