Iran sẽ làm giàu urani tới 60% nếu đàm phán thất bại

Phạm Khánh

Infonet - Theo hãng tin Reuters, hôm 2/10, một nhà lập pháp của Iran cho biết đất nước này sẽ làm giàu urani có độ tinh khiết tới 60% nếu như các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc bị thất bại. Phát ngôn này khiến phương Tây thêm lo ngại về các ý định hạt nhân của Iran.

Mansour Haqiqatpour, phó giám đốc Chính sách đối ngoại của Quốc hội và Uỷ ban An ninh Quốc gia Iran, cho biết làm giàu 60% urani sẽ tạo ra nhiên liệu cho các tàu ngầm hạt nhân, thường đòi hỏi tinh chế urani ở mức cao.

Tuy nhiên, hành động này sẽ đưa Iran tới gần hơn mức độ làm giàu 90%, mức có thể chế tạo bom nguyên tử, mà các nước phương Tây nghi ngờ đây là mục tiêu cuối cùng của đất nước Hồi giáo này mặc dù Iran luôn nói rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Mặc dù lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei chứ không phải Quốc hội mới là người quyết định các vấn đề chính sách đối ngoại, nhưng tuyên bố trên của Haqiqatpour là một dấu hiệu cho thấy sự thách thức của Iran đối với những yêu cầu hạn chế các hoạt động hạt nhân nhạy cảm của phương Tây.

Iran sẽ làm giàu urani tới 60% nếu đàm phán thất bại - ảnh 1
Lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr, cách Tehran 1200 km 

Iran hiện đã làm giàu urani tới nồng độ 3,5% của đồng vị phân hạch U-235, cần thiết cho việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

Tuần trước Israel cảnh báo rằng Iran sẽ phát triển xong vũ khí hạt nhân vào giữa năm 2013. Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây lại cho rằng Iran vẫn còn phải mất một vài năm nữa mới có thể lắp ráp được một tên lửa vũ khí hạt nhân.

Sáu cường quốc, bao gồm Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức muốn Iran ngừng làm giàu urani 20% và đóng cửa các cơ sở hạt nhân dưới lòng đất. Trong khi đó, Iran muốn các cường quốc công nhận quyền tinh chế urani của Iran và lới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với đất nước này. Ba vòng đàm phán kể từ hồi tháng 4 vừa qua đã không có bất kì bước đột phá nào.

Haqiqatpour cho biết: "Trong trường hợp các cuộc đàm phán của chúng tôi với các cường quốc bị thất bại, Iran sẽ làm giàu urani lên tới 60% để cung cấp nhiên liệu cho tàu ngầm và tàu biển". Ông cho biết thêm, các cường quốc nên biết: “Nếu các cuộc đàm phán này vẫn tiếp tục vào năm tới, Iran không thể đảm bảo rằng sẽ tiếp tục làm giàu ở mức hạn chế 20%. Việc làm giàu urani có thể tăng tới mức 40 hoặc 50%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet