Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ kéo dài trừng phạt

Đức Dũng (lược dịch)

Hồ Sơ hạt nhân Iran lại nóng lên khi nước này tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân do phía Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt. Nguyên nhân của việc gia hạn trừng phạt là do phía Hoa Kỳ cho rằng Iran vi phạm các thảo thuận đã đạt được trước đó.
Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ kéo dài trừng phạt - ảnh 1
Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt

Kênh Press TV đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo rằng Tehran sẽ chấm dứt việc thực hiện các thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt.

Ông Zarif tuyên bố: "Nếu họ (Mỹ) quay lại chế độ trừng phạt, chúng tôi sẽ không tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân nữa".

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran đưa ra trong bối cảnh có thông báo của Nhà Trắng rằng Tổng thống Barack Obama dự định ký gia hạn 10 năm đạo luật về trừng phạt đối với Iran, được thông qua bởi cả hai viện của Quốc hội Mỹ.

Đạo luật trừng phạt đã được thông qua vào năm 1996, nội dung chính của nó nhằm vào ngành năng lượng của Iran với mục đích ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân. Đạo luật hết hiệu lực vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, bất chấp những thỏa thuận với Iran, Washington vẫn muốn duy trì các luật hiện hành để có thể quay lại trừng phạt trong trường hợp, nếu Hoa Kỳ cho rằng Iran đã vi phạm thỏa thuận.

Ngày 14/7/2015 Iran và nhóm P5+1 (Nhóm P5+1gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt được thỏa thuận lịch sử về giải quyết những vấn đề hạt nhân lâu dài của Iran. Kế hoạch hành động chung Toàn diện (JCPOA) được thông qua, và qua đó các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Iran đã được áp đặt bởi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu được dỡ bỏ.

Kế hoạch này có hiệu lực đến ngày 16/1 vừa qua. Cuối tháng 2/2016, IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) cho rằng Iran đã tuân thủ các nghĩa vụ theo như thỏa thuận với "nhóm P5+1" về chương trình hạt nhân của mình, và giảm mức dự trữ nước nặng để đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận.

Nước nặng là thành tố chủ chốt trong một số lò phản ứng hạt nhân.Tuy nhiên, thời gian gần đây, các nước thuộc Nhóm P5+1 đã bày tỏ thất vọng về việc Iran vi phạm cam kết đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử nói trên.

Việc quốc gia Hồi giáo này vượt mức giới hạn dự trữ nước nặng cũng sẽ đặt ra thách thức đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khi ông lên cầm quyền. Ông Trump từng chỉ trích mạnh mẽ JCPOA và khẳng định sẽ giám sát thỏa thuận này nếu đắc cử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet