Iran tạm dừng làm giàu uranium

Tùng Lâm

Hôm qua (24/10), một nhà lập pháp Iran cho hay nước này tạm thời dừng hoạt động làm giàu uranium mức 20% do đã có đủ nhiên liệu cho lò phản ứng.

Hãng tin AFP dẫn lời nhà lập pháp Naqavi Hosseini cho hay: “Hoạt động sản xuất đã dừng và lúc này chúng ta không cần làm giàu uranium mức 20% nữa”.

Iran tạm dừng làm giàu uranium - ảnh 1
Cựu tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nhìn một thanh nhiên liệu với uranium làm giàu 20% đang được đưa vào một lò phản ứng hạt nhân.

Chương trình làm giàu uranium của Iran là tâm điểm cuộc tranh cãi của nước này với các cường quốc thế giới. Phương Tây cho rằng chương trình hạt nhân của Iran nhằm mục đích chế tạo vũ khí hạt nhân dù cho Cộng hòa Hồi giáo không ngừng phủ nhận cáo buộc này.

Sau khi làm giàu uranium ở mức tinh khiết 20% chỉ cần một vài bước đi kĩ thuật nữa là Iran có thể có nguyên liệu chế tạo vũ khí nguyên tử.

Trang web của quốc hội Iran dẫn thêm thông tin của ông Naqavi Hosseini cho rằng lượng nhiên liệu cho lò phản ứng Tehran đã đủ.

“Lò phản ứng này hiện đã đủ số nhiên liệu cần thiết và không cần phải sản xuất thêm (uranium làm giàu 20%) nữa”, ông Naqavi Hosseini nói.

Ông Naqavi Hosseini là phát ngôn viên của Ủy ban đối ngoại của quốc hội Iran, cơ quan thường đưa ra thông báo về chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, đôi khi chính phủ Iran vẫn phủ nhận các tuyên bố của ủy ban này. Mọi quyết định của Iran về chương trình hạt nhân vẫn tùy thuộc vào người quyết định là Thủ lĩnh tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Iran vẫn khẳng định rằng nước này sẽ không chịu lùi bước trước sức ép của phương Tây về chương trình làm giàu uranium bất chấp các lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lên nước này.

Tại các cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức hồi đầu năm nay, các cường quốc đã yêu cầu Iran dừng chương trình làm giàu uranium.

Việc dừng hoạt động làm giàu uranium sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết bế tắc của các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran. Các cuộc đàm phán vừa được tái khởi động vào tuần trước tại Geneva và dự kiến sẽ được tổ chức lại vào tháng 11 tới.

Hiện Iran đang mong muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dỡ bỏ các lệnh cấm vận khiến nền kinh tế nước này thiệt hại nặng nề. Về phần mình, các cường quốc phương Tây muốn đảm bảo rằng Tehran sẽ không có năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hiện các hoạt động làm giàu uranium của Iran đang được Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) theo dõi sát sao. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet