Iran “thất hứa”, phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới

MINH THU (lược dịch)

Iran đã cho phóng thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo đất đối đất thế hệ mới. Động thái này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới những cam kết được đưa ra trong bản thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran ký kết với 6 cường quốc hạt nhân hồi tháng Bảy.

Hãng thông tấn Cộng hoà Hồi giáo Iran (IRNA) cho hay nước này đã cho phóng một quả tên lửa tầm xa mang tên Emad hôm 11/10. Theo nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Iran, loại vũ khí mới có khả năng điều chỉnh chính xác. 

Iran cho phóng tên lửa đạn đạo đất đối đất thế hệ mới hôm 11/10. 

“Chúng tôi không đề nghị ai cho phép mình tăng khả năng phòng thủ hay năng lực tên lửa. Do đó, chúng tôi vẫn sẽ theo đuổi các kế hoạch quốc phòng và cụ thể là lĩnh vực phát triển tên lửa. Emad là một thí dụ điển hình”, ông Dehghan tuyên bố nhưng không đề cập tới phạm vi tấn công của loại tên lửa mới.  

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, những tên lửa đồng loại với Emad trong kho vũ khí của Iran, có khả năng bay xa 800 dặm. 

Hồi tháng Bảy, Iran đã ký kết một thỏa thuận lịch sử với 6 cường quốc hạt nhân thế giới, nhằm kêu gọi Tehran ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi đổi lại cộng đồng quốc tế gỡ bỏ lệnh trừng phạt làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế nước này suốt nhiều năm qua. 

Theo Wall Street Journal, vụ phóng thử tên lửa Emad diễn ra đúng ngày Quốc hội Iran thông qua bản dự luật thi hành thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Với 139 phiếu ủng hộ, 100 phiếu phản đối và 12 phiếu trắng, các nghị sĩ Iran đã đồng thuận đưa ra một số điều khoản mà nước này yêu cầu trong thỏa thuận hạt nhân. Theo đó, Iran sẽ đặt ra giới hạn số lượng máy ly tâm làm giàu uranium được phép hoạt động và chuyển đổi một số cơ sở làm giàu hạt nhân thành trung tâm nghiên cứu. 

Tuy nhiên, tại Iran, phán quyết cuối cùng trước mọi vấn đề quốc gia bao gồm chương trình hạt nhân đều phải chờ nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamen phê duyệt. 

Lâu nay, các quốc gia phương Tây nghi ngờ chương trình hạt nhân của Iran là nhằm theo đuổi sản xuất vũ khí hạt nhân song Tehran khẳng định nước này chỉ phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình. 

Trong bản thỏa thuận được Iran ký kết với 6 cường quốc hạt nhân thế giới hôm 20/7, các bên đã kêu gọi Tehran “không tiến hành bất cứ hành động nào liên quan tới phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân kể cả là phóng thử nghiệm trong vòng 8 năm”. 

Iran biện minh rằng quá trình phát triển tên lửa đạn đạo của nước này chỉ nhằm mục đích phòng vệ chứ không có ý định tích hợp đầu đạn hạt nhân. 

Hôm 11/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh Washington sẽ “có phản ứng thích đáng” tại Liên Hợp Quốc nếu như vụ thử nghiệm của Iran vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an. 

“Về phần mình, chúng tôi tự tin vào khả năng bảo vệ quốc gia và các đồng minh trong khu vực. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực để tăng khả năng bảo vệ họ trước những mối đe dọa từ Iran”, ông Kirby nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet