Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm bắn 2000km

Đức Dũng

Hiện phía Iran chưa chính thức khẳng định thông tin trên, song hôm thứ Hai (7/12), tờ Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định.
Tên lửa Shahab-3 của Iran

Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Ghadr-test 110, vi phạm hai nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hiện phía Iran chưa chính thức khẳng định thông tin trên, song hôm thứ Hai (7/12), tờ Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định.

Theo tình báo phương Tây, Iran đã thử nghiệm tên lửa , có tầm bắn 1,8-2000 km gần thành phố cảng Chabahar, nằm ở phía Đông Nam Iran, cạnh biên giới với Pakistan.

Đây là dòng tên lửa cải tiến từ tên lửa Shahab-3 và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Năm 2010, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết 1929, cấm Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Một một nghị quyết khác-  2231, cấm mọi hoạt động có liên quan đến tên lửa đạn đạo của Iran trong vòng 8 năm.

Vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Iran mới đây diễn ra ngày 10/10, vấp phải sự lên án mạnh mẽ và quan ngại sâu sắc từ các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, ngày 19/10, Iran và các quốc gia thuộc nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Hoa Kỳ), đã tổ chức cuộc họp đầu tiên nhằm thực hiện Hiệp định về chương trình hạt nhân Iran.

Đại diện của Iran đã cam kết thực hiện nghiêm chương trình hạt nhân của mình, đồng thời hợp tác với các chuyên gia IAEA.

Trước đó, ngày 14/7, nhóm P5+1 và Iran đã đạt thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của Iran.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet