Iran thử tên lửa đạn đạo bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, đài truyền hình Iran đưa tin, hôm 8/3, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của nước này đã phóng thử một số tên lửa đạn đạo, phớt lờ nghị quyết của Liên Hợp Quốc và được cho là sẽ kéo theo phản ứng mạnh mẽ từ phía Mỹ.

Theo đó, Đài truyền hình quốc gia Iran đã phát sóng hình ảnh một tên lửa đang phóng ra từ một hầm chứa kiên cố lúc rạng sáng. Người dẫn chương trình cho biết đó là tên lửa tầm trung Qiam-1 và cuộc phóng thử diễn ra vào sáng sớm ngày 8/3.

Tên lửa Emad do Iran sản xuất được trưng bày trong lễ kỉ niệm lần thứ 37 chiến thắng của cuộc Cách mạng Hồi giáo hồi tháng 2/2016.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho hay, Washington sẽ xác minh sự việc và sẽ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để có phản ứng thích hợp.

Ông Toner nói: “Chúng tôi cũng tiếp tục áp dụng tích cực các công cụ đơn phương của mình để chống lại các mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Iran”.

Reuters dẫn lời Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy Lực lượng Không gian Vũ trụ  thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định, các lệnh trừng phạt sẽ không thể ngăn Iran phát triển tên lửa đạn đạo, một nền tảng răn đe thông thường của Iran.

Ngoài ra, trang web của IRGC còn đăng tải lời phát biểu của ông Hajazadeh rằng: “Kẻ thù chính đang áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhằm làm suy yếu khả năng tên lửa của chúng ta…Nhưng họ nên biết rằng dân tộc Iran trong Vệ binh Cách mạng và các lực lượng vũ trang khác từ chối cúi đầu trước những đòi hỏi quá đáng của họ”.

Hồi tháng 7/2015, Iran đã đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các cường quốc thế giới. Tuy nhiên, đến tháng 10/2015 Iran lại tiến hành thử nghiệm tên lửa.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 1929 cấm Iran thử bất kì tên lửa nào có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tháng 1/2016, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp và cá nhân liên quan đến vụ phóng thử tên lửa hồi tháng 10/2015 của Iran.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet