Iran thúc đẩy phát triển tên lửa, phớt lờ cáo buộc của Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu rằng Iran sẽ tăng cường phát triển tên lửa mà không cần bất kỳ quốc gia nào cho phép, đồng thời khước từ yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Rouhani phát biểu tại cuộc diễu binh diễn ra ngày 22/9, với sự xuất hiện của một loại tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn lên đến 2.000km, có thể mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc. Truyền hình Iran cũng phát đi một đoạn phim ghi lại cảnh một loại tên lửa mang tên Khoramshahr được phóng thử nghiệm, song không nói rõ hoạt động này đã xảy ra vào thời điểm nào.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (giữa) trong cuộc diễu binh tại Iran ngày 22/9.

Tại hội nghị Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 19/9, ông Trump cho biết Iran đang phát triển tên lửa và cáo buộc nước này gieo rắc xung đột tại Yemen, Syria và một số khu vực ở Trung Đông. Ông cũng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ cùng 6 cường quốc khác đã ký kết với Iran để buộc nước này giới hạn chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ cấm vận kinh tế.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani cho biết: “Chúng ta sẽ phát triển quân sự vì mục đích quốc phòng. Chúng ta sẽ tiếp tục chế tạo tên lửa và sẽ không cần sự cho phép của bất kỳ ai để bảo vệ đất nước mình. Tất cả các quốc gia trên thế giới đều ủng hộ thỏa thuận hạt nhân trong cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trong năm nay, ngoại trừ Mỹ và Israel”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nói rằng nội dung thỏa thuận hạt nhân cần phải được thay đổi, như thế Mỹ mới chấp thuận để nó tồn tại. Iran cho biết sẽ không đàm phán lại về vấn đề này.

Việc Washington rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân đã khiến một số quốc gia đồng minh Mỹ lo ngại, đặc biệt là khi thế giới đang đối mặt với hiểm hoạt hạt nhân và tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân Iran, và Trung Quốc vẫn sẽ ủng hộ thỏa thuận này.

Tổng thống Trump từng phát biểu vào tháng 2 rằng Mỹ đang “theo dõi” Iran sau khi nước này thử nghiệm tên lửa đạn đạo, và vào tháng 7 Washington đã áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Iran vì chương trình tên lửa cũng như “các hoạt động tiêu cực” của Iran tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu rằng việc Mỹ đơn phương áp đặt cấm vận đối với Iran là “không tuân thủ luật pháp quốc tế và gạt bỏ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet