Iran tiếp tế lương thực cho Qatar, điều tàu chiến tới Trung Đông

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo CNN, 5 máy bay chứa đầy thực phẩm của Iran đã hạ cánh xuống sân bay Doha giữa lúc cuộc khủng hoảng vùng Vịnh khi Ả Rập Xê Út và các quốc gia Trung Đông khác cắt đứt quan hệ với Qatar vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

CNN trích tin từ hãng thông tấn Tsnim cho hay, Iran đã gửi các máy bay chứa đầy rau củ quả tới Doha và dự định sẽ gửi khoảng 100 tấn hoa quả tươi và đậu ván hàng ngày tới Qatar.

Phát ngôn viên hàng không Iran Shahrokh Noushabadi cho báo chí biết: “Cho đến nay đã có 5 máy bay chở rau củ tới Qatar, mỗi máy bay mang theo khoảng 90 tấn hàng hóa và một máy bay nữa đang trên đường và sẽ tới Doha ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục phân phối lương thực cho Doha nếu vẫn còn nhu cầu”.

Hãng hàng không Iran đã có những chuyến bay tiếp tế lương thực đầu tiên cho Qatar. Nguồn: Twitter

Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ với Qatar từ ngày 5/6 vừa qua vì cáo buộc Doha tài trợ và chống lưng cho chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông cũng như những nơi khác.

Trong một diễn biến khác, Iran cũng đã cử một đội tàu chiến tới Oman và sau đó sẽ đi vào hải phận quốc tế ở phía Bắc Ấn Độ Dương và vịnh Aden. Hãng tin Tasmin cho hay hạm đội tàu chiến này nằm trong cam kết chống nạn cướp biển quốc tế của Iran và không đề cập đến căng thẳng của các nước Ả Rập với Qatar.

Không chỉ cắt đứt các liên lạc đường hàng không, đường thủy và đường bộ với Doha, ba trong 5 nước khởi xướng, gồm Ả Rập Xê Út, Bahrain và UAE còn yêu cầu các công dân Qatar phải rời khỏi những nước này trong vòng 14 ngày.

Trong khi đó, hôm 11/6, Qatar khẳng định 11.000 công dân mang quốc tịch Ả Rập Xê Út, Bahrain hay UAE vẫn sẽ được phép ở lại nước này. “Qatar không thực hiện bất kỳ biện pháp gì đối với những công dân đang sinh sống trên lãnh thổ của mình, dù họ mang quốc tịch của những nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha trong một chiến dịch thù địch chống lại Qatar”, tuyên bố của chính phủ cho hay.

Nhà nước Qatar cũng cho biết thêm: “Các công dân này hoàn toàn tự do đi lại trong lãnh thổ Qatar theo luật pháp và các quy định hiện hành, dựa trên các thỏa thuận lao động giữa họ với sự đồng ý của quốc gia họ và dựa trên thời hạn visa còn hiệu lực”.

Tàu chiến Iran đã tới Oman ngày hôm qua (11/6). Nguồn: Sputnik

Theo một chuyên gia luật UAE, các nước vùng Vịnh có thể truy tố Qatar ra Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) và Doha sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt vì vi phạm Nghị quyết chống khủng bố 1373 được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua sau vụ tấn công 11/9/2001,

Trước đó, Ai Cập đã yêu cầu Hội đồng Bảo an điều tra thông tin Qatar đã trả tới 1 tỷ USD cho một nhóm khủng bố đang hoạt động ở Iraq để chuộc 26 con tin bao gồm các thành viên Hoàng gia của nước này. Nếu đúng thì đây được xem là hành động vi phạm Nghị quyết 2133 được Liên Hợp Quốc thông qua tháng 1/2014, tái khẳng định quy định rằng tất cả các nước thành viên phải ngăn chặn bất cứ nguồn tài chính nào từ các nhóm khủng bố, trong trường hợp khủng bố bắt cóc con tin đòi tiền chuộc, phải tuân thủ chính sách không trả tiền chuộc...

Các quốc gia Ả Rập cáo buộc, trong 6 năm qua, Qatar đã tài trợ và hỗ trợ các nhóm khủng bố bao gồm Tổ chức Anh em Hồi giáo và Nhóm Chiến đấu Hồi giáo ở Libya. Sự hỗ trợ của Qatar được cho là đã hỗ trợ cho các tổ chức trên về hậu cần và vũ khí.

Libya, một trong số những quốc gia cắt quan hệ ngoại giao với Qatar đầu tuần trước, cũng tuyên bố có kế hoạch để nộp đơn kiện chống lại Qatar tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) với cáo buộc Doha có liên quan đến một loạt các vụ ám sát trong nước bao gồm vụ ám sát Thiếu tướng Abdul Fatah Younus.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet