Iran tố cáo NATO chuẩn bị can thiệp vào Syria

LÊ DUNG

Infonet -Hôm qua, một quan chức Iran tố cáo Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang chuẩn bị can thiệp quân sự trên bộ tại Syria.

Iran tố cáo NATO chuẩn bị can thiệp vào Syria - ảnh 1
Trong 4 ngày qua, biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ luôn căng thẳng vì hai bên “đấu pháo” qua lại.

Tân Hoa Xã cho biết ông Ali-Akbar Velayati, cố vấn của Lãnh tụ cấp cao Iran đưa ra cáo buộc trên nhằm ám chỉ đến cuộc đọ pháo giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua.

Theo thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ, chiều qua, một quả pháo của Syria đã được bắn vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 1,2km.

Cũng theo thông báo này: “Chiều qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả 2 quả súng cối sang phía Syria”.

Vào buổi sáng hôm qua, 2 quả pháo của Syria đã được bắn sang đất Thổ Nhĩ Kỳ, một quả được bắn vào 7 giờ sáng và một quả được bắn vào khoảng 11 giờ trưa giờ địa phương.

Trong 4 ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã bắn pháo qua lại sau khi pháo từ phía Syria bắn qua biên giới sang thị trấn Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Ông Velayati, cựu Ngoại trưởng Iran, cho rằng: “Ngày hôm nay, NATO đã sẵn sàng đưa ra đe dọa chống lại Syria và có ý định xâm nhập Syria viện cớ rằng một thành viên của tổ chức này, nước láng giềng của Syria, đang bị đe dọa”.

Ông Velayati cũng nói thêm rằng một số quốc gia phương Tây đang tìm cách lôi kéo NATO vào một số vấn đề của Trung Đông.

“Phương Tây đang đào một cái hố mà Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và toàn bộ khu vực sẽ bị hút vào đó. Các nước trong khu vực bao gồm Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq phải luôn đề phòng vì Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này đã có các kế hoạch cho các nước trong vùng”.  

Hôm qua, tờ Tehran Times trích lời phát biểu của Ramin Mehmanparast, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran, cho biết Iran kêu gọi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế trong lúc căng thẳng leo thang tại biên giới 2 nước.

“Những vụ việc như vậy không có tác dụng gì mà chỉ làm xói mòn tình bạn và tình anh em giữa nhân dân các nước láng giềng”, ông Mehmanparast nói.

Hôm 5/10, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Tướng Hassan Firouzabadi cho rằng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nên nhận ra rằng Hoa Kỳ muốn một cuộc chiến tranh xảy ra giữa hai nước này.

“Cuộc chiến tranh này là mong muốn của Mỹ và các quan chức hai nước (Syria và Thổ Nhĩ Kỳ) nên cố gắng tránh can thiệp vào công việc nội bộ của nhau để duy trì hòa bình tại khu vực biên giới”, ông Firouzabadi nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet