Iran trình làng hệ thống phòng không nội địa mới

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 21/8, Iran đã chính thức giới thiệu tổ hợp tên lửa phòng không mới do nước này tự nghiên cứu, chế tạo mang tên “Bavar 373” (Biểu tượng Niềm tin 373”.

Thông tin trên do hãng thông tấn Mehr của Iran đưa ra.

Theo Mehr, tổ hợp “Bavar 373” được trang bị một trạm radar với hệ thống thanh anten mạng pha, tương tự như tổ hợp phát hiện các mục tiêu mọi tầm cao 96L6 của Nga. “Bavar 373” có khả năng theo dõi mọi mục tiêu khí động học và các tên lửa đạn đạo tầm gần, tầm xa.

Iran trình làng hệ thống phòng không mới

Việc trình làng tổ hợp phòng không tự chế tạo được Iran thực hiện trong khuôn khổ triển lãm được diễn ra trong khuôn viên tòa nhà của Cơ quan Công nghiệp Hàng không-Vũ trụ trực thuộc Bộ Quốc phòng Iran. Tham dự buổi lễ giới thiệu này có Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehqan.

Cũng trong buổi giới thiệu này, các chuyên gia Iran đã điểm qua quá trình chế tạo động cơ phản lực turbin đầu tiên của Iran, cũng như quá trình chế tạo các máy bay tiêm kích, máy bay vận tải quân sự, trực thăng và các thiết bị bay không người lái của quốc gia Hồi giáo này.

Trong khi đó, ngay từ tháng 2/2010, các quan chức quân sự Iran cũng đưa ra các tuyên bố về việc khởi động quá trình nghiên cứu, chế tạo tổ hợp phòng không đầu tiên của riêng Iran mà xét về khả năng, các tổ hợp này hoàn toàn có thể so sánh với các tổ hợp S-300 mà Nga mới cung cấp cho Iran.

Ngày 20/8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan cũng tuyên bố rằng Iran đã nhận được phần lớn các tổ hợp S-300 theo hợp đồng mua bán giữa Nga và Iran, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng việc cung cấp các tổ hợp còn lại sẽ được hoàn thành trong vòng 1 tháng nữa.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Hợp đồng mua bán các tổ hợp phòng không S-300 giữa Nga và Iran được hai bên ký kết vào năm 2007. Tuy nhiên, việc thực hiện hợp đồng này buộc phải ngừng lại sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9/6/2010 thông qua Nghị quyết số 1929 về việc cấm chuyển giao cho Iran các loại vũ khí hiện đại, trong đó có các tên lửa và hệ thống tên lửa.

Sau 18 tháng nỗ lực đàm phán trong khuôn khổ nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc là 5 quốc gia Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc +  Đức), các bên đã đạt được thống nhất và đi đến ký kết thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân Iran vào tháng 7/2015.

Sau thỏa thuận này, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh hủy bỏ lệnh cấm cung cấp cho Iran các tổ hợp S-300. Đến tháng 11/2015, hợp đồng mau bán này giữa Nga và Iran chính thức có hiệu lực và Nga bắt đầu cung cấp các tổ hợp S-300 cho Iran.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet