Iran trình làng tên lửa có thể biến Israel thành “tro bụi”

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Iran mới đây đã công bố loại tên lửa mới nhất trong cuộc diễu binh lớn ngày 21/9, đồng thời tuyên bố rằng tên lửa này sẽ được dùng để đối phó với Israel.

Vào ngày 21/9, nhân dịp 36 năm ngày chiến tranh Iran – Iraq bùng nổ, Iran đã tổ chức một cuộc diễu binh lớn tại thủ đô Tehran. Rất nhiều vũ khí đã được trình bày, trong đó có 16 loại tên lửa đạn đạo khác nhau của Iran.

Iran trình làng tên lửa có thể biến Israel thành “tro bụi” - ảnh 1
Ảnh chụp tên lửa đạn đạo Zolfaghar của Iran.

Đáng chú ý nhất trong số này là tên lửa Zolfaghar, có thể được trang bị nhiều đầu đạn nhỏ cùng một lúc. Theo một thông điệp được ghi ở bên cạnh xe chở tên lửa, Zolfaghar được thiết kế để đối phó với Israel.

“Nếu lãnh đạo của Israel có những hành động không đúng đắt, cộng hòa Iran sẽ biến Tel Aviv và Haifa thành tro bụi”, thông điệp này viết.

Theo tướng Amir-Ali Hadjizadeh, chỉ huy của lực lượng không quân Iran, tên lửa Zolfaghar có tầm bắn vào khoảng 750km. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngại về lời đe dọa trên của Iran, bởi khoảng cách từ biên giới Iran đến thủ đô Tel Aviv là vào khoảng 1.230km.

“Việc Hoa Kỳ hỗ trợ quân sự cho chính quyền Israel đã buộc chúng tôi thể hiện quyết tâm hơn nữa nhằm nâng cao khả năng quốc phòng của mình”, tướng Mohammad Hossein Bagheri, tham mưu trưởng quân đội Iran cho biết.

“Mục tiêu cuối cùng của Hoa Kỳ, Israel và những kẻ ủng hộ các thế lực khủng bố, đó là tiêu diệt hoàn toàn các cơ sở hạ tầng ở Syria và Iraq, qua đó làm lợi cho Israel”, ông Bagheri nói thêm.

Căng thẳng đã nóng lên ở khu vực vùng Vịnh kể từ những cuộc đối đầu giữa tàu của Hải quân Iran và Hải quân Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet