Iran trừng phạt Mỹ vì “tài trợ cho khủng bố”

Minh Anh (lược dịch)

Kênh PressTV (Iran) đưa tin, các lệnh trừng phạt chống Iran của Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy nước này đưa ra biện pháp đáp trả. Theo đó, các nhà lập pháp Iran đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm thị thực và đóng băng tài khoản đối với một số quan chức Hoa Kỳ.

Cụ thể, các nhà lập pháp Iran đồng ý từ chối cung cấp thị thực cho các quan chức lực lượng tình báo và quân đội Mỹ cũng như đóng băng tài khoản ngân hàng của họ.

Ảnh minh họa.

Các nghị sĩ Iran cũng đã bỏ phiếu chấp thuận tăng chi ngân sách cho chương trình tên lửa quốc gia cũng như cơ chế phòng vệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. 

PressTV đã phỏng vấn một số nhà báo kỳ cựu cũng như một số chuyên gia, đề nghị đưa ra bình luận về vấn đề này.

Biên tập viên của tờ Cựu binh ngày nay đóng tại Atlanta (Mỹ), ông Jim Dean cho rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran là quốc gia đầu tiên chỉ trích Mỹ vì đã tham gia vào các hành động khủng bố ở Trung Đông. Theo nhà bình luận, khía cạnh quan trọng nhất trong các biện pháp trừng phạt Iran áp đặt lên Mỹ chính là việc đây là lần đầu tiên một quốc gia xử phạt các cá nhân và công ty Mỹ vì tham gia hỗ trợ khủng bố.

Ông nói: "Đây là lần đầu tiên một quốc gia chính thức tuyên bố các lực lượng Mỹ hỗ trợ trực tiếp cho chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông”. Mặc dù việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ không ảnh hưởng lớn đến chính quyền Mỹ, nhưng động thái này là một bước mở đầu để nói với thế giới rằng ai đang thực sự hỗ trợ và ủng hộ cho các phe phái khủng bố, ông Dean bổ sung.

Ông cho rằng đây là "cú mở đầu" khi Iran chi tiêu nhiều tiền hơn cho các chương trình tên lửa và quốc phòng.  

Một ủy ban nghị viện Iran cũng đã được giao nhiệm vụ giám sát các hành động của chính quyền Mỹ và quốc hội, từ đó đề xuất các biện pháp đối ứng phù hợp.

Nhà phân tích này kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhiều quốc gia khác cũng tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, bao gồm cả các quốc gia thành viên NATO. Theo ông lý giải, bởi vì công chúng cần phải biết ai là người thực sự hỗ trợ cho những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, ông Michael Lane, nhà sáng lập Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại Mỹ có trụ sở tại Washington nhận định, Mỹ muốn áp đặt thế giới và trật tự khu vực, trong khi Iran là một quốc gia độc lập chống lại sự can thiệp của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Lane cũng đã bày tỏ sự nghi ngờ hiệu quả của các lệnh trừng phạt, chỉ ra rằng rất ít người Mỹ sẽ bị từ chối thị thực vào Iran và cũng chỉ có một số ít công dân Hoa Kỳ có tài khoản ngân hàng hoặc lợi ích kinh tế ở quốc gia Trung Đông này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet