Iran tuyên bố có bom 10 tấn “đè bẹp mẹ của các loại bom của Mỹ”

Minh Thu (lược dịch)

Một tướng chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định, quốc gia này sở hữu “cha của các loại bom” có thể “đè bẹp” quả bom phi hạt nhân mạnh nhất của Mỹ vốn được mệnh danh là “mẹ của các loại bom”.

Theo RT, trong bài phỏng vấn hôm 15/9, Tư lệnh Lực lượng Không gian Vũ trụ thuộc IRGC, Tướng Amir Ali Hajizadeh cho hay, “cha của các loại bom” được phát triển theo yêu cầu đặc biệt của IRGC.

"Theo đề xuất của Lực lượng Không gian Vũ trụ IRGC, ngành công nghiệp quốc phòng Iran đã chế tạo một quả bom 10 tấn. Những quả bom này được chúng tôi tùy ý sử dụng. Chúng có thể được phóng từ máy bay Ilyushin và có khả năng hủy diệt cao", PressTV dẫn lời Tướng Hajizadeh. 

Hình ảnh "mẹ của các loại bom" MOAB GBU-43/B của Mỹ. 

Cũng theo ông Hajizadeh, khi so sánh với “mẹ của các loại bom” (MOAB) GBU-43/B có trọng lượng 9,8 tấn và sức công phá tương đương 11 tấn TNT đã được Mỹ thả xuống tỉnh Nangarhar của Afghanistan hồi tháng 4 để tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì quả bom phi hạt nhân 10 tấn của Iran được mệnh danh là "cha của mọi loại bom" (FOAB). MOAB được Mỹ phát triển vào năm 2003.

Tuy nhiên, tuyên bố từ phía tướng quân đội Iran lại đang tạo ra sự tranh cãi trong việc đặt tên bom. Bởi lâu nay, Nga đã được biết tới là quốc gia sở hữu loại bom phi hạt nhân vốn được mệnh danh là “cha của các loại bom”.

Vào năm 2007, Nga đã lên đầu tiên cho thử nghiệm thành công hoạt động của FOAB với sức công phá lên tới 44 tấn TNT. Thậm chí, quả bom nặng 7,1 tấn này còn có sức công phá lớn hơn MOAB GBU-43/B của Mỹ. 

Theo Reuters, sau vụ thử nghiệm đầu tiên vào năm 2007, một quan chức quân sự Nga đã khẳng định sức mạnh hủy diệt của FOAB  "tương đương với vũ khí hạt nhân".

Khác với MOAB của Mỹ, FOAB là loại vũ khí nhiệt áp là có thể tạo ra sự hủy diệt khủng khiếp khi tấn công vào các căn cứ ngầm, đường hầm hẹp, boong ke. Bởi một khi quả cầu lửa bùng cháy, không khí trong vùng tâm nổ sẽ đẩy không khí ra mọi hướng và tạo nên một vùng chân không rồi rút hết dưỡng khí khiến mọi sinh vật bị chết ngạt. Song điểm yếu của vũ khí nhiệt áp chính là oxy. Sức công phá mạnh hay yếu của loại vũ khí này phụ thuộc rất nhiều vào lượng oxy được nhồi trong môi trường của mục tiêu tấn công. Vì vậy, đối với môi các môi trường thiếu oxy như dưới nước hay trên cao, FOAB gần như không có tác dụng sát thương cao.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet