Iran tuyên bố "đã đến lúc dạy cho Mỹ một bài học mới"

Đức Dũng (Lược dịch)

Trước các thông tin bất lợi gần đây từ chính quyền Tổng thống Trump, đại diện Lực lượng vũ trang Iran cho rằng Mỹ cần phải có một cơn chấn động thì mới hiểu vấn đề.
Iran thử nghiệm tên lửa

Hôm 10/10, hãng thông tấn nhà nước Iran ISNA đưa tin, đại diện của Lực lượng Vũ trang Iran, ông Masud Jazarie tuyên bố, đã đến lúc "phải dạy cho Hoa Kỳ một bài học mới".

Ông Jazarie nhấn mạnh: "Rõ ràng, chính quyền của ông Donald Trump chẳng hiểu gì ngoài việc quát tháo, và cần có một cơn chấn động thì mới nhận ra được ý nghĩa mới của quyền lực trên thế giới".

Trước đó, tờ Washington Post đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự định sẽ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Nhà Trắng cho hay ông Trump sẽ sớm đưa ra một chiến lược toàn diện đối với Tehran.

Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ từng gọi thỏa thuận hạt nhân với Iran được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2015 là "nực cười" và "là thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử". Ông Trump còn đặt ra hoài nghi về lợi ích của thỏa thuận này đối với an ninh của nước Mỹ.

Ngày 14/7/2015, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran một cách lâu dài. Một kế hoạch hành động chung đã được thông qua, theo đó sẽ thực hiện loại bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Iran trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Kế hoạch bắt đầu có hiệu lực vào ngày 16/1/2016. Ông Trump nhiều lần tuyên bố xem xét đến việc rút lui khỏi thỏa thuận, trong khi tất cả những nước tham gia khác đều cho biết họ vẫn tuân thủ thỏa thuận này.

Tuyên bố dạy cho Mỹ bài học mới của đại diện Iran cũng có thể là lời đáp trả trước thông tin cho rằng, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc tới việc liệt Lực lượng vũ trang cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách những kẻ khủng bố. IRGC là một lực lượng an ninh có quyền lực nhất tại Iran, có ảnh hưởng lớn về kinh tế và hệ thống chính trị Iran.

Do đó động thái này nếu được thực hiện có thể đẩy căng thẳng Mỹ-Iran lên trầm trọng hơn. Cùng với việc hủy bỏ thỏa thuận hạn nhân, thì động thái nói trên cũng là một phần trong đề xuất xem xét lại chính sách đối với Iran dưới thời Tổng thống Trump.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet