Iran và Mỹ lại gây hấn nhau ở Vịnh Ba Tư

Minh Anh (lược dịch)

Iran khẳng định họ đã cảnh báo 1 tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ, trong khi các quan chức Mỹ khăng khăng phủ nhận không có liên hệ trực tiếp nào.

Hãng tin AP cho biết, mới đây, Iran tuyên bố họ đã cảnh báo tàu chiến của Mỹ khi đang giải cứu một chiếc thuyền ở vịnh Oman. Phía Hải quân Mỹ lại khẳng định, không có liên hệ trực tiếp nào với sự việc mà Iran đã nêu.

Tàu tuần tra USS Tempest

Hôm Chủ nhật (10/9), Hải quân Mỹ cho biết, vụ việc xảy ra hôm thứ Tư và liên quan đến một con tàu nhỏ cách tàu tuần tra USS Tempest 75 hải lý. Theo Hải quân Mỹ, một chiếc thuyền khác gần hơn với con tàu đã trợ giúp, trong khi con tàu nhỏ cũng đã liên lạc với lực lượng hải quân Iran.

Phía Iran thì kể một câu chuyện khác về vụ việc. Press TV, kênh tiếng Anh của đài truyền hình quốc gia Iran, cho biết lực lượng hải quân Iran “đã cảnh báo một tàu chiến Mỹ” trong khi giải cứu một con tàu bị mắc kẹt.

Hải quân Iran và Mỹ trong quá khứ đã có nhiều lần va chạm với nhau trên vịnh Ba Tư.

Đầu tháng 8, một máy bay không người lái không vũ trang của Iran tiếp cận máy bay chiến đấu của hải quân Mỹ ở khoảng cách 31m khi máy bay Mỹ chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay. Cuối tháng 7, tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo khi tàu Iran tiếp cận ở khoảng cách 137 mét. Theo các quan chức Mỹ, đây là sự cố đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức.

Vào tháng 1 vừa qua khi nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp kết thúc, tàu USS Mahan đã nã pháo cảnh cáo các tàu tốc độ cao của Iran khi các tàu này áp sát tàu chiến Mỹ.

Quân đội Iran coi sự hiện diện của Mỹ tại Vùng Vịnh là một hành động gây hấn. Họ cũng từng chỉ trích Hải quân Mỹ có những động thái không chuyên nghiệp, đặc biệt là tại eo biển Hormuz, cửa ngõ vào vịnh Ba Tư và là nơi hoạt động thương mại dầu mỏ diễn ra tấp nập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet