Iran và Mỹ thảo luận song phương lần đầu tiên sau 4 năm

Phạm Khánh

Hôm 15/10, phái đoàn Iran và Mỹ đã có cuộc gặp gỡ song phương bên lề các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức).  Đây được cho là một dấu hiệu rất lạc quan đối với những bế tắc về chương trình hạt nhân của Iran.

Cuộc đàm phán hai ngày giữa Iran và nhóm P5+1 đã chấm dứt thời kì ‘đóng băng’ khi Iran từ chối kiềm chế chương trình làm giàu uranium của mình bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

Iran và Mỹ thảo luận song phương lần đầu tiên sau 4 năm - ảnh 1

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại EU, bà Catherine Ashton gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trước khi diễn ra các cuộc đàm phán tại Geneva.

Tổng thống mới của Iran, Hassan Rouhani được xem là ôn hòa hơn, đã cam kết sẽ làm minh bạch chương trình hạt nhân của mình để đối lấy việc Iran sẽ được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Nhận xét về cuộc gặp song phương giữa phái đoàn Iran do Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif dẫn đầu và Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu bên lề các cuộc đàm phán này, một quan chức cấp cao của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết: "Các cuộc thảo luận rất hữu ích, và chúng tôi mong muốn tiếp tục thảo luận thêm nữa vào ngày mai với toàn bộ thành viên P5+1 và Iran”.

Lần cuối cùng phái đoàn của Iran và Mỹ tiến hành các cuộc gặp song phương là cách đây 4 năm, hồi tháng 10/2009.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet